giải pt, hệ pt

F

forum_

Pt dạng $ax^4+bx^3+cx^2+bkx+ak^2=0$ (1)
Ta có:
(1) \Leftrightarrow $a(x^4+2x^2k+k^2)+bx(x^2+k)+(c-2ak)x^2=0$
\Leftrightarrow $a(x^2+k)^2+bx(x^2+k)+(c-2ak)x^2=0$
Đến đây có 2 hướng giải quyết
$\fbox{1}$
Đưa pt về dạng $A^2=B^2$
Thêm bớt biến đổi VT thành dạng hằng đẳng thức dạng bình phương của 1 tổng, chuyển các hạng tử chứa $x^2$ sang bên phải
$\fbox{2}$
Đặt $y = x^2+k$ \Rightarrow y \geq k
Pt(1) trở thành $ay^2+bxy+(c-2ak)x^2=0$
Tính x theo y hoặc y theo x để đưa về pt bậc 2 theo ẩn x

 
Top Bottom