Toán 11 Giai pt hay

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
[tex]cosx.\sqrt{\frac{1}{cosx}-1}+cos3x.\sqrt{\frac{1}{cos3x}-1}=1[/tex]
Giai giùm mk, mik đang cần gấp
Đặt [tex]a=cosx; \ b=cos3x\Rightarrow a, b\in (0;1][/tex]
Ta có: [tex]1=\left ( a\sqrt{\frac{1}{a}-1}+b\sqrt{\frac{1}{b}-1} \right )=a\sqrt{\frac{1-a}{a}}+b\sqrt{\frac{1-b}{b}}=\sqrt{a}.\sqrt{1-a}+\sqrt{b}.\sqrt{1-b}[/tex]
Dùng Bunhia [tex]\Rightarrow 1^2=\left ( \sqrt{a}.\sqrt{1-a}+\sqrt{b} .\sqrt{1-b}\right )^2\leq (a+b)(2-a-b)\Leftrightarrow 1\leq 2(a+b)-(a+b)^2\Leftrightarrow (a+b-1)^2\leq 0[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a+b-1=0\\ \frac{\sqrt{a}}{\sqrt{1-a}}=\frac{\sqrt{b}}{\sqrt{1-b}} \end{matrix}\right.[/tex]
Tự giải tiếp!
 

Ngọc Phi

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2017
90
18
36
Bình Thuận
Đặt [tex]a=cosx; \ b=cos3x\Rightarrow a, b\in (0;1][/tex]
Ta có: [tex]1=\left ( a\sqrt{\frac{1}{a}-1}+b\sqrt{\frac{1}{b}-1} \right )=a\sqrt{\frac{1-a}{a}}+b\sqrt{\frac{1-b}{b}}=\sqrt{a}.\sqrt{1-a}+\sqrt{b}.\sqrt{1-b}[/tex]
Dùng Bunhia [tex]\Rightarrow 1^2=\left ( \sqrt{a}.\sqrt{1-a}+\sqrt{b} .\sqrt{1-b}\right )^2\leq (a+b)(2-a-b)\Leftrightarrow 1\leq 2(a+b)-(a+b)^2\Leftrightarrow (a+b-1)^2\leq 0[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a+b-1=0\\ \frac{\sqrt{a}}{\sqrt{1-a}}=\frac{\sqrt{b}}{\sqrt{1-b}} \end{matrix}\right.[/tex]
Tự giải tiếp!
cảm ơn bạn :)
 
Top Bottom