Giải pt giúp mình với?

L

lovelycat_handoi95

[TEX]\blue{1.DK: x\not=1 \\ PT \Leftrightarrow \frac{1}{x+1}=\frac{4-x}{4} \\ \Leftrightarrow 4= (4-x)(x+1) \\ \Leftrightarrow x^2-3x=0 \\ \Leftrightarrow \left[x=0\\x=3[/TEX]

[TEX]\blue{2.DK: x\not= 2;-2 \\ PT \Leftrightarrow \frac{2+x-10}{4-x^2}=1 \\ \Leftrightarrow x-8= 4-x^2\\ \Leftrightarrow x^2+x-12 =0 \\\Leftrightarrow \left[x=3\\x=-4[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

minh_minh1996

câu 1
[TEX]\frac{1}{x+1}=1-\frac{x}{4}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow\frac{4}{4(x+1)}=\frac{4(x+1)}{4(x+1)}-\frac{x(x+1)}{(x+1)}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 4=4x+4-x^2+x[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4-4x-4+x^2-x=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow -5x+x^2=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x(-5+x) = 0[/TEX]
tự giải tiếp nhe !
câu 2
[TEX]\frac{1}{2-x}+\frac{10}{x^2-4}=1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{-x-2}{(x+2)(x-2)}+\frac{10}{(x+2)(x-2)}=\frac{(x+2)(x-2)}{(x+2)(x-2)}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow-x-2+10=x^2-4[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow -x-2+10-x^2-4=0[/TEX]
tự giải típ nhe !
nhớ là thêm điều kiện xác định của phương trình nữa đó
 
Top Bottom