Toán Giải pt có chứa giá trị tuyet doi

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
1/ |x| + |x-2| = 2
2/ x^2 + 2|x| + 1=0
1. Nếu x> 2 thì x - 2 >0 nên Ix - 2I = x - 2, IxI = x, Phương trình trở thành x + x - 2 = 2, giải
Nếu 0 < x < 2 thì Ix - 2I = -x + 2; IxI = x, Phương trình trở thành ...
Nếu x < 0 thì Ix - 2I = -x + 2, IxI = - x Phương trình trở thành ...
 
  • Like
Reactions: realme427

ltppro231

Học sinh
Thành viên
25 Tháng ba 2018
56
54
36
21
Cà Mau
THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển
1) Xét các trường hợp
*) [tex]x-2\geq 0\Leftrightarrow x\geq 2[/tex][tex]\Rightarrow \left | x \right |=x;\left | x-2 \right |=x-2[/tex]
Pt trở thành: [tex]x+x-2=2\Rightarrow x=2[/tex]( thỏa mãn)
*)[tex]0\leq x< 2\Rightarrow \left | x \right |=x ; \left | x-2 \right |=2-x[/tex]
Pt trở thành [tex]x+2-x=2 \Rightarrow 2=2[/tex] suy ra pt có vô số nghiệm sao cho [tex]0\leq x< 2[/tex]
*)[tex]x<0\Rightarrow \left | x \right |=-x ; \left | x-2 \right |=2-x[/tex]
Pt trở thành [tex]-x+2-x=2\Rightarrow x=0[/tex](loại)
Kết hợp lại nghiệm của pt là [tex]0\leq x\leq 2[/tex]

2) Đặt [tex]\left | x \right |=t;[/tex], [tex]x^2=\left | x \right |^2=t^2[/tex]
Pt trở thành t^2+2t+1=0 ta đc t =-1 suy ra [tex]\left | x \right |=-1[/tex](loại vì [tex]\left | x \right |\geq 0[/tex], với mọi x)
Vậy pt vô nghiệm
 
Top Bottom