Toán giải PT, Cm BĐT

Chibaek

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng năm 2017
6
1
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải PT
1.[tex]\sqrt{x}+\sqrt{3x+2}=2\sqrt{2}+4[/tex]
2.
[tex](\sqrt{x+5}-\sqrt{x+2})(1+\sqrt{x^2+7x+10})=3[/tex]
BĐT
cho a, b, c là các số thực dương.
Chứng minh:
[tex]\frac{ab}{a+3b+2c}-\frac{a}{6}+\frac{bc}{b+3c+2a}-\frac{b}{6}\leqslant \frac{c}{6}-\frac{ca}{c+3a+2b}[/tex]
 

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
$\dfrac{ab}{a+3b+2c}
\\=\dfrac{ab}{a+b+b+b+c+c}
\\\leq \dfrac{ab}{36}(\dfrac{1}{a}+\dfrac{3}{b}+\dfrac{2}{c})
\\\Rightarrow \sum \dfrac{ab}{a+3b+2c} \leq \sum \dfrac{a}{6}$
 
  • Like
Reactions: Chibaek

Nguyễn Mạnh Trung

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng năm 2017
450
218
81
22
Đắk Nông
Giải PT
1.[tex]\sqrt{x}+\sqrt{3x+2}=2\sqrt{2}+4[/tex]
2.
[tex](\sqrt{x+5}-\sqrt{x+2})(1+\sqrt{x^2+7x+10})=3[/tex]
BĐT
cho a, b, c là các số thực dương.
Chứng minh:
[tex]\frac{ab}{a+3b+2c}-\frac{a}{6}+\frac{bc}{b+3c+2a}-\frac{b}{6}\leqslant \frac{c}{6}-\frac{ca}{c+3a+2b}[/tex]
mình xin lỡi vì gặp vấn đề khi copypast
mình giải lại nha:
Đkxd":[tex]x\geq -2[/tex]
ta có:
[tex](\sqrt{x+5}-\sqrt{x+2})(1+\sqrt{x^{2}+7x+10})=(x+5)-(x+2) \\\Rightarrow \sqrt{(x+5)(x+2)}+1=\sqrt{x+5}+\sqrt{x+2} \\\Leftrightarrow \sqrt{x+5}(1-\sqrt{x+2})+1-\sqrt{x+2}=0 \\\Leftrightarrow (\sqrt{x+5}+1)(1-\sqrt{x+2})=0 \\\sqrt{x+5}+1\neq 0\Rightarrow 1-\sqrt{x+2}=0 \\\Leftrightarrow \sqrt{x+2}=1 \\\Leftrightarrow x+2=1 \\\Leftrightarrow x=-1(TM)[/tex]
vậy x=-1,còn cái cmt của mình ở trên là mình nhầm mình sory nha! :)
 
  • Like
Reactions: Chibaek

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
mình xin lỡi vì gặp vấn đề khi copypast
mình giải lại nha:
Đkxd":[tex]x\geq -2[/tex]
ta có:
[tex](\sqrt{x+5}-\sqrt{x+2})(1+\sqrt{x^{2}+7x+10})=(x+5)-(x+2) \\\Rightarrow \sqrt{(x+5)(x+2)}+1=\sqrt{x+5}+\sqrt{x+2} \\\Leftrightarrow \sqrt{x+5}(1-\sqrt{x+2})+1-\sqrt{x+2}=0 \\\Leftrightarrow (\sqrt{x+5}+1)(1-\sqrt{x+2})=0 \\\sqrt{x+5}+1\neq 0\Rightarrow 1-\sqrt{x+2}=0 \\\Leftrightarrow \sqrt{x+2}=1 \\\Leftrightarrow x+2=1 \\\Leftrightarrow x=-1(TM)[/tex]
vậy x=-1,còn cái cmt của mình ở trên là mình nhầm mình sory nha! :)
Sai rồi. Phải xét th $\sqrt{x+5}-\sqrt{x+2} \neq 0$
 
  • Like
Reactions: Chibaek
Top Bottom