Toán 9 Giải PT chứa căn

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [TEX]a=\sqrt{5-x},b=\sqrt{x+8} \Rightarrow VP=a^2+2b^2+40[/TEX]
Phương trình trở thành: [tex]a^2+2b^2+40+3ab=13a+18b\Leftrightarrow (a+b-5)(a+2b-8)=0[/tex]
Bây giờ giải từng phương trình bằng cách bình phương 2 vế nhé.
 
Last edited:

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Anh ơi, em giải ra được 2TH là x=-4 và x=1, còn TH còn lại là [tex]3x+4\sqrt{(5-x)(x+8)}=27[/tex] thì ko rõ lm tiếp thế nào ạ.
Em chuyển 3x và 27 sang 1 vế, rồi bình phương lên, đưa về phương trình bậc hai là làm được nhé!
 
Top Bottom