Toán 10 Giải pt chứa căn

Dora_Dora

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2016
461
268
101
21
Thái Nguyên
THPT CTN
Giải pt sau:
[tex]\sqrt{x+1}+1=4x^{2}+\sqrt{3x}[/tex]
Đkxđ:x>0
ptr <-->[tex](4x^{2}-1)+(\sqrt{3x}-\sqrt{x+1})[/tex]
<-->[tex](2x-1)(2x+1)+\frac{3x-x-1}{\sqrt{3x}+\sqrt{x+1}}[/tex]
<-->[tex](2x-1)[(2x+1)+\frac{1}{\sqrt{3x}+\sqrt{x+1}}[/tex]
<-->2x-1=0 (1) hoặc [tex]2x+1+\frac{1}{\sqrt{3x}+\sqrt{x+1}}[/tex]=0 (2)
Vì x>0 -->VT (2)>0 -->(2) vô n0
(1) <--> x=1/2 (tm dkxd)
Vậy x=1/2
 
Last edited:
Top Bottom