giải pt chứa căn bậc 4

T

try_mybest

$$\sqrt[4]{1-x^2}+\sqrt[4]{1-x}+\sqrt[4]{1+x}=3$$ (-1\leqx\leq1)

\Leftrightarrow$$\sqrt[4]{(1-x)(1+x}+\sqrt[4]{1-x}+\sqrt[4]{1+x}=3$$

đặt $\sqrt[4]{1-x}=a$(a\geq0) $\sqrt[4]{1+x}=b$(b\geq0)\Rightarrow$a^4+b^4=2$
(1)\Leftrightarrowab+a+b=3 và $a^4+b^4=2$
bạn tự giải hệ ra nhé
 
K

kieutrang97

$$\sqrt[4]{1-x^2}+\sqrt[4]{1-x}+\sqrt[4]{1+x}=3$$ (-1\leqx\leq1)

\Leftrightarrow$$\sqrt[4]{(1-x)(1+x}+\sqrt[4]{1-x}+\sqrt[4]{1+x}=3$$

đặt $\sqrt[4]{1-x}=a$(a\geq0) $\sqrt[4]{1+x}=b$(b\geq0)\Rightarrow$a^4+b^4=2$
(1)\Leftrightarrowab+a+b=3 và $a^4+b^4=2$
bạn tự giải hệ ra nhé
giải được cái hệ đó thì mình chẳng cần hỏi bạn làm gì cho mệt:(
 
T

try_mybest

giải được cái hệ đó thì mình chẳng cần hỏi bạn làm gì cho mệt:(
hi hi sr nha.viết thế này cho dễ
hệ là $$ ab +a+b=3(1) và a^4+b^4=2(2)$$
(2)\Leftrightarrow$[(a+b)^2-2ab]^2-2a^2b^2=2 $\Leftrightarrow$(a+b)^4-4ab(a+b)^2+2a^2b^2=2$
đặt a+b=S ,ab=P
hệ \LeftrightarrowS+P=3(3) và $S^4-4pS^2+2P^2=2$(4)
giờ chỉ cần rút P từ (3) rồi thay vào (4) thôi nhé
cần cù bù thông minh nhé
 
T

truongduong9083

Chào bạn

Bài này có thể làm cách này nhé
Ta có
$$\sqrt[4]{1-x^4} = \sqrt[4]{(1-x)(1+x)} \leq \dfrac{\sqrt{1-x}+\sqrt{1+x}}{2}$$
$$\sqrt[4]{(1-x).1} \leq \dfrac{\sqrt{1-x}+1}{2}$$
$$\sqrt[4]{(1+x).1} \leq \dfrac{\sqrt{1+x}+1}{2}$$
$$\Rightarrow VT \leq \sqrt{1+x}+\sqrt{1-x}+1$$
Mà $$\sqrt{(1+x).1}+\sqrt{(1-x).1}+1 \leq \dfrac{1+x+1}{2}+ \dfrac{1-x+1}{2}+1$$
$$\Rightarrow \sqrt{1+x}+\sqrt{1-x}+1 \leq 3$$
Vậy $$VT \leq VP$$
Dấu '' = '' xảy ra khi x = 0 nhé
 
K

kieutrang97

Bài này có thể làm cách này nhé
Ta có
$$\sqrt[4]{1-x^4} = \sqrt[4]{(1-x)(1+x)} \leq \dfrac{\sqrt{1-x}+\sqrt{1+x}}{2}$$
$$\sqrt[4]{(1-x).1} \leq \dfrac{\sqrt{1-x}+1}{2}$$
$$\sqrt[4]{(1+x).1} \leq \dfrac{\sqrt{1+x}+1}{2}$$
$$\Rightarrow VT \leq \sqrt{1+x}+\sqrt{1-x}+1$$
Mà $$\sqrt{(1+x).1}+\sqrt{(1-x).1}+1 \leq \dfrac{1+x+1}{2}+ \dfrac{1-x+1}{2}+1$$
$$\Rightarrow \sqrt{1+x}+\sqrt{1-x}+1 \leq 3$$
Vậy $$VT \leq VP$$
Dấu '' = '' xảy ra khi x = 0 nhé
bạn dùng cosi hay cái gì thế ?
mình chưa thấy côsi cho căn bậc 4 bao giờ:D
bạn cho mình công thức tổng quát nhé:):)>-
 
Top Bottom