Giải PT chứa ẩn ở mẫu

D

ducanh_1997

Last edited by a moderator:
C

celebi97

Giúp mình tí nhé


a, [TEX] ( \frac{4}{x} + 5 ) [/TEX] = [TEX] ( \frac{4}{x} + 5 ) [/TEX] . [TEX] (x^2 - 3) [/TEX]

Có thể dùng công thức Delta

____________HẾT______________​

[TEX] ( \frac{4}{x} + 5 ) [/TEX] = [TEX] ( \frac{4}{x} + 5 ) [/TEX] . [TEX] (x^2 - 3) [/TEX]
[TEX] \Leftrightarrow ( \frac{4}{x} + 5 )(x^2 - 4) = 0[/TEX]
[TEX]x^2 - 4 = 0 \Leftrightarrow x=2 ; x= -2[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Giúp mình tí nhé


a, [TEX] ( \frac{4}{x} + 5 ) [/TEX] = [TEX] ( \frac{4}{x} + 5 ) [/TEX] . [TEX] (x^2 - 3) [/TEX]

Có thể dùng công thức Delta

b, [TEX] 2x^2 + \frac{2}{X} [/TEX] = [TEX] X + \frac{1}{X} - 4 [/TEX]



____________HẾT______________​

câu a)

[TEX]txd; x\not=0 \\ (\frac{4}{x}+5)(x^2-3-1) = 0 \\ x = -\frac{4}{5} \\ x^2 -4 = 0 \\ x= 2 , x = -2 [/TEX]

câu b)

[TEX]2(x+\frac{1}{x})^2 - 4 -( x+\frac{1}{x}) + 4 = 0 \\ x+\frac{1}{x} = u \\ 2u^2 -u = 0 \\ u = 0 \Rightarrow x+\frac{1}{x} = 0 (V/N) \\ x+\frac{1}{x} = \frac{1}{2} (V/N)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

ducanh_1997

câu a)

[TEX]txd; x\not=0 \\ (\frac{4}{x}+5)(x^2-3-1) = 0 \\ x = -\frac{4}{5} \\ x^2 -4 = 0 \\ x= 2 , x = -2 [/TEX]

câu b)

[TEX]2(x+\frac{1}{x})^2 - 4 -( x+\frac{1}{x}) + 4 = 0 \\ x+\frac{1}{x} = u \\ 2u^2 -u = 0 \\ u = 0 \Rightarrow x+\frac{1}{x} = 0 (V/N) \\ x+\frac{1}{x} = \frac{1}{2} (V/N)[/TEX]


Mình học kém xin bạn chỉ rõ thêm nhé
câu a

[TEX] \frac{4}{x}+5 [/TEX] = [TEX]( \frac{4}{x}+5 )[/TEX] . [TEX]( x^2-3 )[/TEX]



[TEX]( \frac{4}{x}+5 )[/TEX] . [TEX]( x^2-3 )[/TEX] = 0

Còn
[TEX] \frac{4}{x}+5 [/TEX] cho đi đâu ấy >>?
với lại [TEX]( x^2- 3 - 1 )[/TEX] sao lại thêm -1 nhỉ

Mình ko hiểu
:eek::eek::eek::eek::eek::eek:
 
N

nguyenbahiep1

Mình học kém xin bạn chỉ rõ thêm nhé
câu a

[TEX] \frac{4}{x}+5 [/TEX] = [TEX]( \frac{4}{x}+5 )[/TEX] . [TEX]( x^2-3 )[/TEX]



[TEX]( \frac{4}{x}+5 )[/TEX] . [TEX]( x^2-3 )[/TEX] = 0

Còn
[TEX] \frac{4}{x}+5 [/TEX] cho đi đâu ấy >>?
với lại [TEX]( x^2- 3 - 1 )[/TEX] sao lại thêm -1 nhỉ

Mình ko hiểu
:eek::eek::eek::eek::eek::eek:


[TEX]A = A .B \Rightarrow A.B - A = 0 \Rightarrow A(B-1) = 0 \\ \frac{4}{x}+5 = (\frac{4}{x}+5)(x^2-3) \\ (\frac{4}{x}+5)(x^2-3) - (\frac{4}{x}+5) = (\frac{4}{x}+5)(x^2-3-1)[/TEX]



ok chưa bạn
 
Top Bottom