Toán 9 Giải pt bằng pp đặt ẩn phụ

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
1.
[tex](2x+7)\sqrt{2x+7}=x^{2}+9x+7 \\\Leftrightarrow (2x+7)\sqrt{2x+7}=x^{2}+7x+(2x+7) \\\Leftrightarrow x^2+2x+7-2x\sqrt{2x+7}+7x-7.\sqrt{2x+7}=0\\\rightarrow (x-\sqrt{2x+7})^2-7(x-\sqrt{2x+7})=0[/tex]
Đặt [tex]x-\sqrt{2x+7}=t[/tex] có:
[tex]t^2-7t=0\rightarrow t(t-7)=0[/tex] chị lo nốt giúp em
2.
[tex]\sqrt{(2x^2 + 5x + 12)} + \sqrt{(2x^2 + 3x + 2)} = x + 5[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{(2x^2 + 5x + 12)}=a \rightarrow 2x^2 + 5x + 12=a^2[/tex]
[tex]\sqrt{(2x^2 + 3x + 2)}=b\rightarrow 2x^2 + 3x + 2=b^2[/tex]
[tex]\rightarrow a^2-b^2=2x+10=2(x+5)[/tex]
mà [tex]a+b=x+5[/tex]
[tex]\rightarrow a^2-b^2=2(a+b)\rightarrow (a+b)(a-b)-2(a+b)=0\rightarrow (a+b)(a-b-2)=0[/tex]
Giải típ nhé chị!
 

Tiểu Linh Hàn

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng hai 2016
614
327
126
Bắc Giang
THCS Trần Hưng Đạo
1.
[tex](2x+7)\sqrt{2x+7}=x^{2}+9x+7 \\\Leftrightarrow (2x+7)\sqrt{2x+7}=x^{2}+7x+(2x+7) \\\Leftrightarrow x^2+2x+7-2x\sqrt{2x+7}+7x-7.\sqrt{2x+7}=0\\\rightarrow (x-\sqrt{2x+7})^2-7(x-\sqrt{2x+7})=0[/tex]
Đặt [tex]x-\sqrt{2x+7}=t[/tex] có:
[tex]t^2-7t=0\rightarrow t(t-7)=0[/tex] chị lo nốt giúp em
2.
[tex]\sqrt{(2x^2 + 5x + 12)} + \sqrt{(2x^2 + 3x + 2)} = x + 5[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{(2x^2 + 5x + 12)}=a \rightarrow 2x^2 + 5x + 12=a^2[/tex]
[tex]\sqrt{(2x^2 + 3x + 2)}=b\rightarrow 2x^2 + 3x + 2=b^2[/tex]
[tex]\rightarrow a^2-b^2=2x+10=2(x+5)[/tex]
mà [tex]a+b=x+5[/tex]
[tex]\rightarrow a^2-b^2=2(a+b)\rightarrow (a+b)(a-b)-2(a+b)=0\rightarrow (a+b)(a-b-2)=0[/tex]
Giải típ nhé chị!
Chị??????
 
Top Bottom