Giải pt bằng cách lập phương trình !!!

C

camambay01

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài thi thử trường mình thấy hay post coi
Một tổ công nhân theo kế hoạch may 140 sản phẩm trong một số ngày quy định. Do mỗi ngày tổ đã may vượt mức 5 sp nên tổ đã hoàn thành kế hoạch thời gian quy định 1 ngày và may thêm đc 10 sp. hỏi theo kế hoạch tổ công nhân may trong bao nhiêu ngày.
 
M

minhtuyb

Bài thi thử trường mình thấy hay post coi
Một tổ công nhân theo kế hoạch may 140 sản phẩm trong một số ngày quy định. Do mỗi ngày tổ đã may vượt mức 5 sp nên tổ đã hoàn thành kế hoạch thời gian quy định 1 ngày và may thêm đc 10 sp. hỏi theo kế hoạch tổ công nhân may trong bao nhiêu ngày.
- Gọi số ngày theo kế hoạch là x (ngày) [TEX](x\in Z; x\geq 2)[/TEX]
- Số ngày tổ công nhân may trên thực tế là [TEX]x-1[/TEX] (ngày)
- Theo kế hoạch, một ngày tổ công nhân may được: [TEX]\frac{140}{x}[/TEX] (sp/ngày)
- Trên thực tế, một ngày tổ công nhân may được: [TEX]\frac{140+10}{x-1}=\frac{150}{x-1}[/TEX] (sp/ngày)
Do mỗi ngày tổ đã may vượt mức 5 sp
Ta có pt:
[TEX]\frac{150}{x-1}-\frac{140}{x}=5[/TEX]
Giải ra ta có [TEX]x=-4[/TEX] (Loại) hoặc [TEX]x=7[/TEX](TM)
 
Top Bottom