Toán giải pt bằng cách lập hệ phương trình

bao còi

Học sinh
Thành viên
22 Tháng chín 2017
249
40
41
22
Hà Tĩnh

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
trong 1 phòng học có 1 số ghế dài. Nếu xếp mỗi ghế 3 học sinh thì 6 học sinh không có chỗ ngồi. Nếu xếp chỗ ghế 4 học sinh thì thừa 1 học sinh. hỏi có bao nhiêu học sinh

Gọi x là số học sinh $( x > 0)$
Gọi y là số ghế $(y >0)$
Do xếp mỗi ghế 3 học sinh thì 6 học sinh không có chỗ ngồi nên $3y + 6 = x$
Do xếp chỗ ghế 4 học sinh thì thừa 1 học sinh nên : $4y - 1 = x$
Từ trên suy ra : $x = 3y + 6 = 4y - 1 \Leftrightarrow y = 7$
Suy ra : $x = 27$
Vậy có 27 học sinh
 
Top Bottom