Toán giải pt bậc cao

Bá Tước NB

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng sáu 2017
64
46
11
22
Nho Quan-Ninh Bình
18, ĐKXĐ D=R/{1}
pt<=>[tex]\left ( x+\frac{x}{x-1} \right )^{3}-3x*\frac{x}{x-1}(x+\frac{x}{x-1})+\frac{3x^{2}}{x-1}-2=0[/tex]
<=>[tex](\frac{x^{2}}{x-1})^{3}-3\frac{x^{2}}{x-1}*\frac{x^{2}}{x-1}+3\frac{x^{2}}{x-1}-2=0[/tex]
đặt [tex]\frac{x^{2}}{x-1}=t[/tex]
pt trên trở thành[tex]t^{3}-3t^{2}+3t-2=0[/tex]
=>t=2 đến đây bạn tự giải tiếp
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
$17.$
pt $\Leftrightarrow 3x^3-3x^2-3x=1
\\\Leftrightarrow 4x^3=x^3+3x^2+3x+1=(x+1)^3
\\\Leftrightarrow \sqrt[3]{4}x=x+1
\\\Leftrightarrow (\sqrt[3]{4}-1)x=1
\\\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{\sqrt[3]{4}-1}$
Vậy...
 
  • Like
Reactions: Conan Nguyễn
Top Bottom