Toán 9 giải pt 2x^3 -5x^2+2x+1=0

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
  1. giải các pt 2x^3 -5x^2+2x+1=0 ,2x^3-5x+3=0
1. 2x^3-5x^2+2x+1=0
<=> 2x^2(x-1)-3x(x-1)-(x-1)=0
<=> (x-1)(2x^2-3x-1)=0
<=> x=1 hoặc 2x^2-3x-1=0.
Dùng công thức nghiệm suy ra các nghiệm của phương trình là: 1; [tex]\frac{3+\sqrt{17}}{4}[/tex]; [tex]\frac{3-\sqrt{17}}{4}[/tex].
2. 2x^3-5x+3=0
<=> 2x^2(x-1)+2x(x-1)-3(x-1)=0
<=> (x-1)(2x^2+2x-3)=0.
Dùng công thức nghiệm cho pt bậc 2 2x^2+2x-3=0 suy ra các nghiệm: 1; [tex]\frac{-1+\sqrt{7}}{2}[/tex]; [tex]\frac{-1+\sqrt{7}}{2}[/tex].
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng
Top Bottom