Toán 8 Giải phương trinhg

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta thấy x = 5 và x = 6 thỏa mãn.
Với x < 5 ta có: [tex]|5-x|^{2013}+|6-x|^{2014}> 0+1^{2014}=1[/tex](loại)
Với x > 6 ta có: [tex]|x-5|^{2013}+|x-6|^{2014}> (6-5)^{2013}+0=1[/tex](loại)
Với 5 < x < 6 ta có: [tex]\left\{\begin{matrix} |5-x|=|x-5|< 1\\ |6-x|< 1 \end{matrix}\right.\Rightarrow |x-5|^{2013}+|x-6|^{2014}< |x-5|+|6-x|=x-5+6-x=1[/tex](loại)
Vậy x = 5 hoặc x = 6.
 
Top Bottom