Giải phương trình!!!

T

tun.lady

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài tập: cho phương trình :[TEX] x^2 - 3x + 4 - m = 0[/TEX]
a. Giải phương trình với[TEX] x= 3[/TEX].
b. Tìm m để phương trình có 2 nghiệm phân biệt.
c. Tìm m để phương trình có 2 ngiệm thoả mãn nghiệm này gấp 2 lần nghiệm kia.
 
Last edited by a moderator:
N

nhockthongay_girlkute

a. vs m=3\Rightarrow x=..........(mọi ngưòi tự làm nha:D)
b, để ft có 2 nghiệm phân biệt\Rightarrow[TEX]\triangle\[/TEX]>0
\Rightarrow[TEX]\triangle\[/TEX]=[TEX](-3)^2-4(4-m)[/TEX]
\Rightarrow 4m-7>o\Rightarrowm>[TEX]\frac{7}{4}[/TEX]
c, vs m[TEX]\ge\[/TEX][TEX]\frac{7}{4}[/TEX]
áp dụng hệ thức viét ta có
[TEX]\left{\begin{x1+x2=3}(1)\\{x1x2=4-m}(2)[/TEX]
mà x1=2x2\Rightarrow x1-2x2=0(3)
từ (1)&(3) tacó hệ ft[TEX]\left{\begin{x1+x2=3}\\{x1-2x2=0}[/TEX]
\Rightarrow x1=2,x2=1
mà x1x2=4-m\Rightarrowm=2
 
K

kunngocdangyeu

chém !! xoẹt
b) để m có 2 nghiệm phân biệt thì m phải lớn hơn hoặc = 7/4.
c) để pt có 2 ngiệm thoả mãn nghiệm này gấp 2 lần nghiệm kia thì m = 2( theo hệ thức vi-et có dạg a+b+c=0)
 
2

251295

Bài tập: cho phương trình : x2 - 3x + 4 - m = 0
a. Giải phương trình với x= 3.
b. Tìm m để phương trình có 2 nghiệm phân biệt.
c. Tìm m để phương trình có 2 ngiệm thoả mãn nghiệm này gấp 2 lần nghiệm kia.


a) b) là những con rất đơn giản roài :)

c) Xét delta để xem pt có nghiệm với m nào.

Gs x1; x2 là nghiệm của PT trên thì theo đề bài có:

[TEX](x_1-2x_2)(x_2-2x_1)=0 \Leftrightarrow x_1x_2 - 2x_1^2-2x_2^2+4x_1x_2=0[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 5x_1x_2-2(x_1^2+x_2^2)=0[/TEX]

- Sau đó thay Viet vào, kết hợp đk trên thì tìm ra m.
 
Top Bottom