Giải phương trình

M

mmmanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Cho phương trình: [TEX]x^3 - m(x+2) + 8 = 0[/TEX]
a. Tìm m để pt có 3 nghiệm phân biệt.
b. Khi pt có 3 nghiệm [TEX]x_1 , x_2 , x_3[/TEX]. CMR
[TEX]x_1^3 + x_2^3 + x_3^3 = 3.x_1 x_2 x_3[/TEX]

2, Cho phương trình: [TEX]x^2 - 2(a-1)x +2a -5 =0[/TEX]
a. CMR pt có nghiệm với mọi a
b. a=? thì 2 nghiệm [TEX]x_1 , x_2[/TEX] thoả mãn [TEX]x_1 < 1 < x_2[/TEX]
c. a=? thì 2 nghiệm [TEX]x_1 , x_2[/TEX] thoả mãn [TEX]x_1^2 + x_2^2 = 6[/TEX]
Mọi người giúp cái nha !!! Thanks !!!
 
S

son_9f_ltv

2, Cho phương trình: [TEX]x^2 - 2(a-1)x +2a -5 =0[/TEX]
a. CMR pt có nghiệm với mọi a
b. a=? thì 2 nghiệm [TEX]x_1 , x_2[/TEX] thoả mãn [TEX]x_1 < 1 < x_2[/TEX]
c. a=? thì 2 nghiệm [TEX]x_1 , x_2[/TEX] thoả mãn [TEX]x_1^2 + x_2^2 = 6[/TEX]
Mọi người giúp cái nha !!! Thanks !!!

mình ngĩ dùng delta oy từ đó áp dụng công thức nghiệm là ok mà .
 
N

nhockthongay_girlkute

[TEX]\triangle\[/TEX]'=[TEX](a-1)^2[/TEX]-(2a-5)
=(a-2)^2=2> vs mọi a
vậy ft đã cho lun có nghiệm vs mọi a
 
Last edited by a moderator:
N

nhockthongay_girlkute

[TEX]\triangle\[/TEX]'=[TEX](a-1)^2[/TEX]-(2a-5)
=(a-2)^2=2>0 vs mọi a
vậy ft đã cho lun có nghiệm vs mọi a
 
Last edited by a moderator:
H

haupi

x^3+8 - m(x+2)=0
<=>(x+2)(x^2-2x+4-m)=0
* x=-2
*x^2-2x+4-m=0 (*)
Vì pt có 3 nghiệm buộc pt (*) phair có 2 nghiệm phân biệt
Bạn tìm đk để pt có 2 nghiệm phân biệt khác -2 là xong
b) Bạn biểu diễn nghiệm của pt (*) theo m ( giải pt như bt í) rồi thay vào hệ thức và giải pt
The end :))
 
D

donquanhao_ub

1, Cho phương trình: [TEX]x^3 - m(x+2) + 8 = 0[/TEX]
a. Tìm m để pt có 3 nghiệm phân biệt.
b. Khi pt có 3 nghiệm [TEX]x_1 , x_2 , x_3[/TEX]. CMR
[TEX]x_1^3 + x_2^3 + x_3^3 = 3.x_1 x_2 x_3[/TEX]

2, Cho phương trình: [TEX]x^2 - 2(a-1)x +2a -5 =0[/TEX]
a. CMR pt có nghiệm với mọi a
b. a=? thì 2 nghiệm [TEX]x_1 , x_2[/TEX] thoả mãn [TEX]x_1 < 1 < x_2[/TEX]
c. a=? thì 2 nghiệm [TEX]x_1 , x_2[/TEX] thoả mãn [TEX]x_1^2 + x_2^2 = 6[/TEX]
Mọi người giúp cái nha !!! Thanks !!!
Bài 2 giải delta ra.....
Gọi 2 nghiệm
Áp dụng Vi-ét để có tổng và tích
c.
[TEX]x_1^2 + x_2^2 = 6[/TEX]=[TEX](x_1+x_2)^2 -2x_1x_2[/TEX]
Từ đây thay vào là....
DONE
 
Top Bottom