Giải phương trình!

L

le_tien

Giải phương trình sau:
-2x[TEX]^3[/TEX] + ( 3-2m ).x[TEX]^2[/TEX] + 2mx + m[TEX]^2[/TEX] -1 = 0
với x là ẩn, m là tham số!

[TEX] -2x^3 + (3-2m)x^2 + 2mx +m^2 - 1 = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow -2x^3 -2mx^2 + 3x^2 + 2mx + m^2 - 1 = 0 [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow -2x^2(x + m - 1) + x(x + m - 1) +m(x + m - 1) + (x +m - 1) [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow(x + m - 1)( -2x^2 + x + m + 1) = 0[/TEX]
Tới đây bí òy ... chỉ tìm dc nghiệm là [TEX] x = 1 - m[/TEX]
Còn cái phương trình bậc 2 kia hẻm biết tìm nghiệm sao nữa, thử đặt nhân tử chung roài nhưng mè hẻm cóa được, hình như là có nghiệm lẻ hay vô nghiệm j đóa .... ai làm tiếp giùm em cái nha .....
 
T

thuhang95

uh
cảm ơn bạn nha!
mình cũng làm tới đó rùi nhưng rùi cũng chính tại chỗ đóa mình đã bí (giống nhau hen!!!^^)
giúp mình giải típ phương trình trên các bạn ơi!!!
 
A

anhsao3200

uh
cảm ơn bạn nha!
mình cũng làm tới đó rùi nhưng rùi cũng chính tại chỗ đóa mình đã bí (giống nhau hen!!!^^)
giúp mình giải típ phương trình trên các bạn ơi!!!
ta chi cần giả phương trình tích sau đó co một phương trinh la bậc hai đó bạn sau đó áp dụng đenta ỏ đen ta phẩy
 
T

thuhang95

cảm ơn các bạn nhưng mà mình vẫn chưa giải đc
có bạn nào giúp mình giải cụ thể đc hông?
 
A

anhsao3200

cảm ơn các bạn nhưng mà mình vẫn chưa giải đc
có bạn nào giúp mình giải cụ thể đc hông?
tính den ta như vầy này bạn
ta có:
denta=9+8m\Rightarrow căn đen ta
DK:m\geq[TEX]frac{{-9}/frac{8}[/TEX]
vì denta lớn hơn không nên phương trình có hai nghiêm rồi mở cong thức nghiêm ra tinh mà ban hoc lớp ấy mà khong biet denta
 
L

le_tien

uh
cảm ơn bạn nha!
mình cũng làm tới đó rùi nhưng rùi cũng chính tại chỗ đóa mình đã bí (giống nhau hen!!!^^)
giúp mình giải típ phương trình trên các bạn ơi!!!

mình đọc sơ qua phần delta rồi, mình giải tiếp lun cho
delta = 8m + 9
Nếu 8m + 9 <0 => m< -9/8 pt có 1 nghiệm x = 1 -m
Nếu 8m + 9 = 0 => m = -9/8 pt có 2 nghiệm x = 1/4 , x = 17/8
Nếu 8m + 9 > 0 => m > -9/8 pt có 3 nghiệm phân biệt
 
Top Bottom