Toán 9 Giải phương trình

c3lttrong.0a1.nhphat

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười một 2022
217
139
36
Khánh Hòa

Edgarnguyen248

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
162
111
61

c3lttrong.0a1.nhphat

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười một 2022
217
139
36
Khánh Hòa
Giải phương trình: [math]3.{3}\sqrt{\frac{x^2 - 2x + 2}{2x - 1}} + 2x = 5[/math]
Edgarnguyen248
[imath]3.\sqrt[3]{\frac{x^2 - 2x + 2}{2x - 1}} + 2x = 5[/imath]
[imath]\Leftrightarrow 3.\sqrt[3]{\frac{(x-1)^2+1}{2x - 1}} + 2x -1=4[/imath]
Dễ thấy nếu 2x-1 <0 thì pt vô nghiệm nên 2x-1>0
VT=[imath]\sqrt[3]{\frac{(x-1)^2+1}{2x - 1}} +\sqrt[3]{\frac{(x-1)^2+1}{2x - 1}}+\sqrt[3]{\frac{(x-1)^2+1}{2x - 1}}+ 2x -1 \geq4\sqrt[4]{(x-1)^2+1}\geq=4[/imath]
Dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi
[imath]\begin{cases} x=1\\\\\sqrt[3]{\frac{(x-1)^2+1}{2x - 1}}= 2x -1 \end{cases}[/imath]
Thế 1 vào pt dưới thỏa suy ra có nghiệm x=1
 
Top Bottom