Toán 8 Giải phương trình

Andrea Valerie

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười 2015
101
122
61
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Giải phương trình biết 11x225(x+5)2=1\dfrac{11}{x^2} - \dfrac{25}{(x+5)^2} = 1

Mọi người giúp em với ạ. Em lên mạng tìm nhưng người ta làm khó hiểu quá
Andrea Valerie
pt 11(x+5)225x2=x2(x+5)2\Rightarrow 11(x+5)^2-25x^2=x^2(x+5)^2

x4+10x3+39x2110x275=0\Rightarrow x^4+10x^3+39x^2-110x-275=0

x4x35x2+11x311x255x+55x255x275=0\Rightarrow x^4-x^3-5x^2+11x^3-11x^2-55x+55x^2-55x-275=0

x2(x2x5)+11x(x2x5)+55(x2x5)=0\Rightarrow x^2(x^2-x-5)+11x(x^2-x-5)+55(x^2-x-5)=0

(x2+11x+55)(x2x5)=0\Rightarrow (x^2+11x+55)(x^2-x-5)=0

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Phân tích đa thức thành nhân tử
 
  • Love
Reactions: Andrea Valerie
Top Bottom