Toán 9 giải phương trình

thuhuyenef

Học sinh
Thành viên
14 Tháng năm 2022
136
82
36
24
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1654783149207.pngEmđịnh giải bài này bằng cách chặn dấu 2đầuđể dấu bằng xảy ra .Ở vế trái emđịnh dùng côsi hoặc bunhia như bài cũngđược nhưng vế phải em kh biết tách ghép thế nàođể nó lớn hơn hoặc bằng 2 em có tham khảo thử mạng thì thấy làm như này .Các anh chị có thể gợiý cho em cách tách ghépđkạ em cảmơn
 

Attachments

  • 1654783113207.png
    1654783113207.png
    21.1 KB · Đọc: 10

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
View attachment 210843Emđịnh giải bài này bằng cách chặn dấu 2đầuđể dấu bằng xảy ra .Ở vế trái emđịnh dùng côsi hoặc bunhia như bài cũngđược nhưng vế phải em kh biết tách ghép thế nàođể nó lớn hơn hoặc bằng 2 em có tham khảo thử mạng thì thấy làm như này .Các anh chị có thể gợiý cho em cách tách ghépđkạ em cảmơn
thuhuyenefChỗ này vế trái ta sẽ tách:
[imath]x^4-4x^3-2x^2+12x+11 = A^2+ 2[/imath] hoặc [imath]B^2+C^2 + 2[/imath]
Thường ngta sẽ tách theo dạng 1 vì dễ đánh giá hơn.
Khi đó , trước tiên ta sẽ gom hết bậc 4, bậc 3 trước như sau:
[imath]VP = (x^4-4x^3 +4x^2) - 6x^2+12x+11 = (x^2-2x)^2 - 6(x^2-2x) + 9 +2 = (x^2-2x-3)^2 + 2\geq 2[/imath]
Chỗ dấu = thứ 2 , là mình tạo cái hình dạng của nhân tử trong bình phương, giống ở ngoài , là cái [imath]x^2-2x[/imath] , để áp dụng hằng đẳng thức
[imath](a\pm b)^2 = a^2 \pm 2ab + b^2[/imath] 1 lần nữa.
Ngoài ra bạn tham khảo: Tổng hợp kiến thức cơ bản toán 9
 
Top Bottom