Toán 8 Giải phương trình

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Giải phương trình: (2x^2-2x+1)(2x^2-x+1)=2x^2
Giúp mik bài này với ak
Dễ thấy [TEX]x=0[/TEX] không là nghiệm nên [TEX]x\ne 0 [/TEX]
Chia cả 2 vế phương trình cho [TEX]x^2 [/TEX] ta có:
[TEX](2x+\dfrac{1}{x} - 2) ( 2x+\dfrac{1}{x}-1) = 2 [/TEX]
Đặt [TEX]2x+\dfrac{1}{x} = a (|a| \geq 2\sqrt{2}) [/TEX]
Phương trình trở thành [TEX](a-2)(a-1)=2 \Leftrightarrow a = 3 [/TEX]
Khi đó [TEX]2x+\dfrac{1}{x} = 3 \Leftrightarrow x = \dfrac{1}{2} [/TEX] hoặc [TEX]x=1 [/TEX] (thỏa mãn)
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Giải phương trình: (2x^2-2x+1)(2x^2-x+1)=2x^2
Giúp mik bài này với ak
Khai triển đẳng thức ta được [tex]4x^4-6x^3+4x^2-3x+1=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-1)(2x-1)(2x^2+1)=0\\ \Rightarrow \left[\begin{matrix} x=1\\ x=\dfrac{1}{2} \end{matrix}\right.[/tex]


Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom