Toán 8 Giải phương trình

Akino Yume

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
699
874
146
Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 2: Cho biều thức $\mathrm{P}=\left(\dfrac{2 x}{x+3}+\dfrac{x}{x-3}-\dfrac{3 x^{2}+3}{x^{2}-9}\right):\left(\dfrac{2 x-2}{x-3}-1\right)$
a) Rút gon $\mathbf{P}$.
b) Tính giá tri biều thức $\mathbf{P}$ với $x=\dfrac{-1}{3}$.
c) Tính giá trị nhò nhất của biểu thức $\mathbf{P} \cdot \dfrac{1}{x}$
d) $\operatorname{Tìm} x$ để $P<\dfrac{-1}{2}$
mn giúp em ý c với ah em cảm ơn nhiều :)
 

Attachments

  • Screenshot (580).png
    Screenshot (580).png
    40.3 KB · Đọc: 24
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: vangiang124

huyenhuyen5a12

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
829
930
146
18
Thái Bình
THCS Lê Danh Phương
ĐK : x khác [tex]\pm 3[/tex] , x khác -1
Rút gọn biểu thứ P = [tex]\frac{-3}{x+3}[/tex]
Để [tex]P < \frac{-1}{2} => \frac{-3}{x+3} < \frac{-1}{2} <=> \frac{-3}{x+3} + \frac{1}{2} <0[/tex]
<=> [tex]\frac{x-3}{2(x+3)} < 0[/tex]
<=> x-3 < 0 và x+3 >0 hoặc x-3>0 và x+3<0
=> [tex]-3 < x< 3[/tex]
Kết hợp với đk => [tex]-3< x< 3[/tex] và x khác -1
 
  • Like
Reactions: vangiang124

Akino Yume

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
699
874
146
Thái Bình
ĐK : x khác [tex]\pm 3[/tex] , x khác -1
Rút gọn biểu thứ P = [tex]\frac{-3}{x+3}[/tex]
Để [tex]P < \frac{-1}{2} => \frac{-3}{x+3} < \frac{-1}{2} <=> \frac{-3}{x+3} + \frac{1}{2} <0[/tex]
<=> [tex]\frac{x-3}{2(x+3)} < 0[/tex]
<=> x-3 < 0 và x+3 >0 hoặc x-3>0 và x+3<0
=> [tex]-3 < x< 3[/tex]
Kết hợp với đk => [tex]-3< x< 3[/tex] và x khác -1
bạn ơi bạn có rút gọn ko sai ah?
 
  • Like
Reactions: vangiang124

huyenhuyen5a12

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
829
930
146
18
Thái Bình
THCS Lê Danh Phương
bạn gửi cho mik phần rút gọn của bạn đi ah! Mik nghĩ có khi bạn sai dấu r đấy ah
[tex]\frac{2x}{x+3} +\frac{x}{x-3} -\frac{3x^2+3}{x^2-9}: (\frac{2x-2}{x-3}-1) = \frac{2x(x-3)}{x^2-9} + \frac{x(x+3)}{x^2-9} - \frac{3x^2+3}{x^2-9}: (\frac{2x-2}{x-3}-1) = \frac{2x^2-6x +x^2+3x-3x^2-3}{x^2-9 }:(\frac{2x-2-x+3}{x-3}) = \frac{-3x-3}{x^2-9} : \frac{x+1}{x-3} = \frac{-3}{x+3}[/tex]
Gửi bạn ạ
 

Akino Yume

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
699
874
146
Thái Bình
[tex]\frac{2x}{x+3} +\frac{x}{x-3} -\frac{3x^2+3}{x^2-9}: (\frac{2x-2}{x-3}-1) = \frac{2x(x-3)}{x^2-9} + \frac{x(x+3)}{x^2-9} - \frac{3x^2+3}{x^2-9}: (\frac{2x-2}{x-3}-1) = \frac{2x^2-6x +x^2+3x-3x^2-3}{x^2-9 }:(\frac{2x-2-x+3}{x-3}) = \frac{-3x-3}{x^2-9} : \frac{x+1}{x-3} = \frac{-3}{x+3}[/tex]
Gửi bạn ạ
mik ghi nhầm đề sorry nha :) tcam mắt mik hơi lag tí
 
Top Bottom