Toán 9 Giải phương trình

Quan912

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2021
146
126
46
17
TP Hồ Chí Minh
THCS Tân Xuân
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
a.[tex]-3-\sqrt{x^2-4x+3} =x[/tex]
Cho em hỏi bài này em tính ra [tex]\frac{-3}{5}[/tex] và thỏa mãn điều kiện xác định nhưng khi thay x vào bt tính lại ra kq khác ạ. Anh chị giúp em xem em sai chỗ nào với. Em cảm ơn.
a. $-3-\sqrt{x^2-4x+3} =x$
$ \Leftrightarrow -3-x=\sqrt{x^2-4x+3}$
$ \Leftrightarrow x^2+6x+9=x^2-4x+3$
$\Leftrightarrow x=\dfrac{-3}{5}$
Có lẽ em giải như thế này nhưng em quên mất điều kiện khi bình phương $-3-x$ lên để có nghiệm thì $-3-x\ge0$
Do đó khi giải ra nghiệm em cần ss lại với đk thì t loại nghiệm đó đi
KL pt vô nghiệm
Ngoài ra em tham khảo thêm kiến thức tại đây nhé
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...o-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/#post-4045397
 
Last edited:
Top Bottom