Toán 8 giải phương trình

Akino Yume

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
699
874
146
Thái Bình

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
a. Điều kiện [TEX]x\neq 1;x\neq-1[/TEX]
PT [tex]\Leftrightarrow \frac{2x}{x+1}(x+2)=\frac{x^2+2x+1+x^2-2x+1}{(x-1)(x+1)}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x(x+2)(x-1)=x^2+1\Leftrightarrow x^3+2x^2-x^2-2x=x^2+1\Leftrightarrow x^3-2x-1=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^3+x^2-x^2-x-x-1=0\Leftrightarrow (x-1)(x^2-x-1)=0[/tex]
[tex]\Rightarrow x^2-x-1=0\Leftrightarrow x= \frac{\sqrt{5}+1}{2}[/tex] hoặc [tex]x=\frac{-\sqrt{5}+1}{2}[/tex] (thỏa mãn)
b. Điều kiện [TEX]x\neq -10[/TEX]
[tex]PT\Leftrightarrow x^3=(x+10)(x^2-10x+25)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 25x-100x+250=0\Leftrightarrow 75x=250\Leftrightarrow x=\frac{10}{3}[/tex] (thỏa mãn)
Có gì thắc mắc thì bạn hỏi lại nhé!^^
 

Akino Yume

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
699
874
146
Thái Bình
a. Điều kiện [TEX]x\neq 1;x\neq-1[/TEX]
PT [tex]\Leftrightarrow \frac{2x}{x+1}(x+2)=\frac{x^2+2x+1+x^2-2x+1}{(x-1)(x+1)}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x(x+2)(x-1)=x^2+1\Leftrightarrow x^3+2x^2-x^2-2x=x^2+1\Leftrightarrow x^3-2x-1=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^3+x^2-x^2-x-x-1=0\Leftrightarrow (x-1)(x^2-x-1)=0[/tex]
[tex]\Rightarrow x^2-x-1=0\Leftrightarrow x= \frac{\sqrt{5}+1}{2}[/tex] hoặc [tex]x=\frac{-\sqrt{5}+1}{2}[/tex] (thỏa mãn)
b. Điều kiện [TEX]x\neq -10[/TEX]
[tex]PT\Leftrightarrow x^3=(x+10)(x^2-10x+25)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 25x-100x+250=0\Leftrightarrow 75x=250\Leftrightarrow x=\frac{10}{3}[/tex] (thỏa mãn)
Có gì thắc mắc thì bạn hỏi lại nhé!^^
giải x^2-x-1 =0 kiểu gì vậy cj?
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
giải x^2-x-1 =0 kiểu gì vậy cj?
[tex]\Leftrightarrow x^2-2x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}=\frac{5}{4}\Leftrightarrow (x-\frac{1}{2})^2=\frac{5}{4}\Leftrightarrow x-\frac{1}{2}=\frac{\sqrt{5}}{2}[/tex] hoặc [tex]x-\frac{1}{2}=\frac{-\sqrt{5}}{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Timeless time
Top Bottom