Toán 9 Giải phương trình

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
20
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{5x^2+14x+9}=\sqrt{x^2-x-20}+5\sqrt{x+1} [/tex]
[TEX]\Leftrightarrow 2x^2-5x+2=5\sqrt{(x^2-x-20)(x+1)}[/TEX] (bình phương hai vế)
[tex]\Leftrightarrow 2(x^2-4x-5)+3(x+4)=5\sqrt{(x+4)(x^2-4x-5)}[/tex]
Đặt [tex]a=\sqrt{x^2-4x-5}; b=\sqrt{x+4} (a,b\geq 0)[/tex]
Ta được PT: [tex]2a^2-5ab+3b^2=0\Leftrightarrow (a-b)(2a-3b)=0\Leftrightarrow a=b[/tex]hoặc 2a=3b
Xét từng TH, thay về biến x,...
 
Top Bottom