Toán 9 Giải phương trình

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,902
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
a, Đặt điều kiện để căn có nghĩa
Biến đổi pt tương đương
[TEX]\sqrt{1-\sqrt{x^2-x}}=\sqrt{x} -1[/TEX]
[TEX]\leftrightarrow 1-\sqrt{x^2-x}=x-2\sqrt{x}+1[/TEX]
[TEX]\leftrightarrow -\sqrt{x^2-x}=x-2\sqrt{x}[/TEX]
[TEX]\leftrightarrow x^2-x=x^2-4x\sqrt{x}+4x[/TEX]
......
[TEX]\leftrightarrow16x^3-25x^2=0[/TEX]
[TEX]\leftrightarrow x^2(16x-25)=0[/TEX]
[TEX] \left[\begin{matrix} x=0(thử lại, loại)\\ x=\frac{25}{16}(nhận)\end{matrix}\right. [/TEX]

thử làm câu b nha
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
b,Đk :...
[tex]\Leftrightarrow 3\sqrt{x(x^2-1)}=2(x^2-1)+x[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{x}=a;\sqrt{x^2-1}=b\Rightarrow 3ab=2b^2+a^2\Leftrightarrow (a-2b)(a-b)=0\Rightarrow[/tex] $a=2b$ hoặc $a=b$
TH1: [tex]\sqrt{x}=2\sqrt{x^2-1}\Leftrightarrow 4x^2-4-x=0\Rightarrow x=\frac{1\pm \sqrt{65}}{8}[/tex]
TH2: [tex]\sqrt{x}= \sqrt{x^2-1}\Rightarrow x=x^2-1\Rightarrow x=\frac{1\pm \sqrt{5}}{2}[/tex]
Kết hợp đkiện [tex]\Rightarrow x \in \left \{ \frac{1+\sqrt{65}}{8};\frac{1+\sqrt{5}}{2} \right \}[/tex]
 
Top Bottom