Toán 9 Giải phương trình

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Giải phương trình sau: [tex]x+1=(2x+1)\sqrt{\sqrt{x+1}+2}[/tex]
Em xin cảm ơn!
Điều kiện x>=-1
Đặt cái căn sau bằng y
Căn x+1=z
Ta có hệ
z^2+y=2yz
y^2-z=2
Suy ra z^2+y=(y^2-z)yz
tương đương (yz+1)(y+z^2-y^2z)=0
Do yz+1>0 nên y+z^2-y^2z=0
Tương đương y+z^2-y^2z=0
Tương đương 2yz-y^2z=0
Với x=-1 ( không tìm được y)
Với x>-1 suy ra 2z=y
Bạn tìm nốt x rồi y
 

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
Điều kiện x>=-1
Đặt cái căn sau bằng y
Căn x+1=z
Ta có hệ
z^2+y=2yz
y^2-z=2
Suy ra z^2+y=(y^2-z)yz
tương đương (yz+1)(y+z^2-y^2z)=0
Do yz+1>0 nên y+z^2-y^2z=0
Tương đương y+z^2-y^2z=0
Tương đương 2yz-y^2z=0
Với x=-1 ( không tìm được y)
Với x>-1 suy ra 2z=y
Bạn tìm nốt x rồi y
Em chưa rõ lm thế nào mà lập đc hệ PT như thế ạ. Với cả 2z=y thì giải x thế nào ạ?
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Em chưa rõ lm thế nào mà lập đc hệ PT như thế ạ. Với cả 2z=y thì giải x thế nào ạ?
Phương trình đầu tiên là suy ra từ giả thiết phương trình đã cho. Còn phương trình thứ 2 là suy ra nhờ cách đặt [TEX]y,z[/TEX] nhé.
Từ phương trình 1 của hệ ta có: [TEX]z^2+2z=4z^2 \Rightarrow z=0 [/TEX] hoặc [TEX]z=\frac{2}{3}[/TEX]
Đến đây thay vào giải x ra nhé.
 

Sw_zero

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng tám 2021
3
1
6
24
Hà Nội
TLU
[tex]\large \sqrt{(x+1)}=t => (x+1)=t^{2} =>x=t^{2}-1[/tex]
giờ thành phương trình 1 ẩn t giải tiếp tìm t suy ngược về x
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]\large \sqrt{(x+1)}=t => (x+1)=t^{2} =>x=t^{2}-1[/tex]
giờ thành phương trình 1 ẩn t giải tiếp tìm t suy ngược về x
Cách bày khá khó khăn đó bạn. Phương trình ẩn t nếu không khéo léo sẽ phải giải phương trình bậc 4 nhé.
 

Sw_zero

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng tám 2021
3
1
6
24
Hà Nội
TLU
Cách bày khá khó khăn đó bạn. Phương trình ẩn t nếu không khéo léo sẽ phải giải phương trình bậc 4 nhé.

Cái này bậc 5 nhưng có thể đặt nhân tử chung hoặc là dùng HDT bậc cao

Cách bày khá khó khăn đó bạn. Phương trình ẩn t nếu không khéo léo sẽ phải giải phương trình bậc 4 nhé.
Nếu dùng fx 580 thì bấm máy bậc cao được mà bn :v
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: kido2006

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Cái này bậc 5 nhưng có thể đặt nhân tử chung hoặc là dùng HDT bậc cao


Nếu dùng fx 580 thì bấm máy bậc cao được mà bn :v
Bây giờ toán 9 vẫn thi theo kiểu trình bày tự luân nhỉ nên bấm máy tính là không được đâu vẫn ưu tiên giải tay hơn
Còn về cách đặt nhân tử chung hoặc dùng đẳng thức bậc cao nếu mà bạn biết giải thì trình bày ra cho mọi người tham khảo với
 
  • Like
Reactions: kido2006

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
18
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
Bây giờ toán 9 vẫn thi theo kiểu trình bày tự luân nhỉ nên bấm máy tính là không được đâu vẫn ưu tiên giải tay hơn
Còn về cách đặt nhân tử chung hoặc dùng đẳng thức bậc cao nếu mà bạn biết giải thì trình bày ra cho mọi người tham khảo với
Bọn em thi vẫn dùng máy tính bình thường ạ, giảm áp lực tính toán ạ
 

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
121
Hà Nội
Earth
Em thấy là x=-1 vẫn tìm được [tex]y=\sqrt{2}[/tex] mà sao vẫn loại, bảo là ko tìm được ạ?
Với cả em đặt yz ra ngoài thành yz(2-y)=0 đc không ạ?
 
Last edited:
Top Bottom