Toán 9 Giải phương trình

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
View attachment 176408
Mọi người giúp e với ạ :3 thanks
Đừng đăng trùng bài với các bạn khác nhé
https://diendan.hocmai.vn/threads/giai-phuong-trinh-vo-ti.826175/

ĐK:[tex]x\neq 5[/tex]
Đặt [tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt[3]{x-1}=a\\ \sqrt[3]{3x+3}=b \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow -4a^3+b^3=-x+7[/tex]
Khi đó ta cần giải phương trình [tex]-(4a^3-b^3)+a+b=\frac{b(a+2)}{4a^3-b^3+2}[/tex]
Đặt [tex]k=4a^3-b^3+2(x\neq 0)[/tex]
Khi đó ta cần giải phương trình [tex]k-(a+b+2)+\frac{b(a+2)}{k}=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (k-b)(k-a-2)=0\Rightarrow \begin{bmatrix} k=b\\ k=a+2 \end{bmatrix}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow ...[/tex]
 
Top Bottom