Toán 9 Giải phương trình.

Duy Quang Vũ 2007

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2020
240
1,013
111
17
Quảng Ninh
THCS Chu Văn An

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,104
146
17
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
[tex]\sqrt{2\sqrt{3}-3}=\sqrt{x\sqrt{3}}-\sqrt{y\sqrt{3}}[/tex]
$\Rightarrow 2\sqrt{3}-3=x \sqrt{3}+ y\sqrt{3}-2 \sqrt{x\sqrt{3}y\sqrt{3}}$
$\Leftrightarrow 2\sqrt{3}-3=(x+y) \sqrt{3}-2\sqrt{3xy} $
$\Leftrightarrow (2-x-y)\sqrt{3}=3-2\sqrt{3xy}$
$\Rightarrow 3(2-x-y)^2 = 9+4xy-12\sqrt{3xy}$ là số hữu tỉ
Nên $12 \sqrt{3xy} $ là số hữu tỉ
$\Rightarrow 2\sqrt{3xy}$ là số hữu tỉ
Nếu $2-x-y \neq 0$ thì $\sqrt{3}=\frac{3-2\sqrt{3xy}}{2-x-y}$ là số hữu tỉ (vô lí)
Do đó $2-x-y=0$ và $3-2\sqrt{3xy}=0$
Suy ra $x+y=2; xy=\frac{3}{4}$
Tự làm tiếp hén =)
 
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007

Duy Quang Vũ 2007

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2020
240
1,013
111
17
Quảng Ninh
THCS Chu Văn An
Sau khi giải ra và thấy thỏa mãn là số hữu tỉ thì có phải thử lại không??
 
Top Bottom