Toán 9 Giải phương trình

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong

Đặt [tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt{x^2+x+1}=a & \\ \sqrt{x^2-x+2}=b & \end{matrix}\right.[/tex] ([tex]a,b>0[/tex] )

[tex]\rightarrow x^2=\frac{a^2+b^2-3}{2}[/tex]

Khi đó PT trở thành :
[tex]a+b-ab-\frac{a^2+b^2-3}{2}=0[/tex]

[tex]\Leftrightarrow a^2+b^2-2a-2b+2ab-3=0[/tex]

[tex]\Leftrightarrow (a+b-3)(a+b+1)=0[/tex]

[tex]\Leftrightarrow a+b=3[/tex] (vì [tex]a,b>0 \rightarrow a+b+1>0 [/tex])

Đến đây tự giải tiếp nha ^^
 
Top Bottom