Toán 8 Giải phương trình

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
giải các pt sau
a,(x-1)(x+2)-5x^2-5x-6=0
b,x^3-7x+15x-25=0
c,(x^2+x+1)(x^2+x+2=2

a,(x-1)(x+2)-5x^2-5x-6=0
<=> x^2 + 2x-x-2-5x^2-5x-6=0
<=>-4x^2-4x-8=0
<=>-4(x^2+x+1/4)-7=0
<=>-4(x+1/2)^2-7=0
<=>-4(x+1/2)^2=7
<=>(x+1/2)^2=7/-4
=>pt vô nghiệm
b,x^3-7x+15x-25=0
bạn ghi nhầm đề không ? phải là -7x^2 chứ
c)(x^2+x+1)(x^2+x+2=2
bạn thiếu dấu ngoặc đóng lại rồi
 
  • Like
Reactions: hoang nhiu

Trinh Linh Mai

Học sinh tiến bộ
Thành viên
30 Tháng ba 2021
509
2,354
231
Thanh Hóa
THCS Định Hưng
giải các pt sau
a,(x-1)(x+2)-5x^2-5x-6=0
b,x^3-7x+15x-25=0
c,(x^2+x+1)(x^2+x+2=2
Câu a bạn kham thảo của chị @Hàn Lê Diễm Quỳnh nhá!
Mình sửa lại đề câu b:
[tex]x^{3}-7x^{2}+15x-25=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^{3}-5x^{2}-2x^{2}-10x+5x-25=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^{2}(x-5)-2x(x-5)+5(x-5)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-5)(x^{2}-2x+5)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-5)(x^{2}-2x+1+4)[/tex]
[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} x-5=0 & \\ (x-1)^{2}+4=0 & \end{matrix}\right.[/tex]
Vì [tex](x-1)^{2}[/tex] luôn >0 với mọi x, nên [tex](x-1)^{2}+4> 0[/tex]
[tex]\Rightarrow x-5=0[/tex]
[tex]\Rightarrow x=5[/tex]
Vậy nghiệm của pt là x=5
 
Top Bottom