Toán 8 Giải phương trình

Quỳnh Khánh Ngân

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng chín 2020
4
2
6
Bến Tre
Trường THCS Vĩnh Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Giải phương trình
c) 2x(1-3x) = 5(1-3x)
Câu 2: Giải bài toán sau bằng cách lập phương trình:
Tìm số tự nhiên có hai chữ số, biết tổng các chữ số của số đó bằng 15. Nếu đổi chỗ hai chữ số cho nhau thì được số mới lớn hơn số ban đầu là 27.
 
Last edited:

wyn.mai

Cựu Mod Văn
HV CLB Địa lí
Thành viên
9 Tháng năm 2020
2,043
8,868
726
Lâm Đồng
Lý Tự Trọng
5(3x + 2) =4x + 1
<=> 15x + 10 = 4x + 1
<=> 15x + 10 - 4x - 1 = 0
<=> 11x + 9 = 0
<=> 11x = -9
<=> x = -9/11
Vậy phương trình có tập nghiệm là S{-9/11}

(x - 3)(x + 4) =0
<=> x-3 = 0 hoặc x+4 = 0
<=> x=3 hoặc x=-4
Vậy phương trình có tập nghiệm là S{3; -4}

2x (1-3x) = 5(1-3x)
<=> 2x (1 - 3x) - 5 (1 - 3x) = 0
<=> (1 - 3x) (2x - 5) = 0
<=> 1 - 3x = 0 hoặc 2x - 5 = 0
<=> 3x = 1 hoặc 2x = 5
<=> x = 1/3 hoặc x = 5/2
Vậy phương trình có tập nghiệm là S{1//3 ; 5/2}
Bạn tham khảo, có gì sai sót, góp ý ạ ^^
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Câu 1: Giải phương trình
c) 2x(1-3x) = 5(1-3x)
Câu 2: Giải bài toán sau bằng cách lập phương trình:
Tìm số tự nhiên có hai chữ số, biết tổng các chữ số của số đó bằng 15. Nếu đổi chỗ hai chữ số cho nhau thì được số mới lớn hơn số ban đầu là 27.
2, gọi số cần tìm có dạng [tex]\overline{ab}[/tex](tự tìm đk )
Theo bài ra ta có
a+b=15 và [tex]\overline{ba}-\overline{ab}=27[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a+b=15;9b-9a=27[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a=6,b=9[/tex]
Vậy số cần tìm là 69
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom