Toán 8 Giải phương trình

Trịnh Thị Mai Linh

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng tám 2020
457
1,369
106
Thanh Hóa
Trường Trung học Cơ Sở Định Hưng

azura.

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng ba 2020
298
308
76
Ninh Bình
THCS Ninh Giang
(4x−5)2(2x−3)(x−1)=9
[tex](4x-5)^2(2x-3)(x-1)=9 \Leftrightarrow (4x-5)^2 (4x-6)(4x-4)= 72[/tex]
Đặt [tex]4x-5=a[/tex] có :
[tex]a^2(a-1)(a+1)=72[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a^2(a^2-1)=72 [/tex]
[tex]\Leftrightarrow a^4-a^2-72=0 [/tex]
[tex]\Leftrightarrow a^4-9a^2+8a^2-72=0 [/tex]
[tex]\Leftrightarrow a^2(a^2-9)+8(a^2-9)=0 [/tex]
[tex]\Leftrightarrow (a^2+8)(a^2-9)=0 [/tex]
[tex]\Leftrightarrow (a^2+8)(a-3)(a+3)=0[/tex]
[tex]\Rightarrow \begin{bmatrix}a^2+8=0 & & \\ a-3=0 & & \\ a+3=0 & & \end{bmatrix}[/tex] [tex]\Rightarrow \begin{bmatrix} a^2=-8 (vo ly) & & \\ a=3 & & \\ a=-3 & & \end{bmatrix}[/tex] [tex]\Rightarrow \begin{bmatrix} 4x-5=3 & & \\ 4x-5=-3 & & \end{bmatrix}\Rightarrow \begin{bmatrix} x=2 & & \\ x=\frac{1}{2} & & \end{bmatrix}[/tex]
 
Top Bottom