Toán 10 Giải phương trình

Trâm Nguyễn Thị Ngọc

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
13 Tháng mười 2018
1,523
1,339
241
19
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. Ta có:
[tex]3\sqrt[3]{4x-4}=2x^2-12x+21 >0 \Rightarrow x > 1[/tex]
Lại có: [tex](2x^2-12x+18)+(x-1+2+2-3\sqrt[3]{4x-4})=0\Rightarrow 2(x-3)^2+(x-1+2+2-3\sqrt[3]{4x-4})=0[/tex]
Ta thấy; [TEX]2(x-3)^2 \geq 0[/TEX], [TEX]x-1+2+2 \geq 3\sqrt[3]{4x-4}[/TEX]
Từ đó [TEX]VT \geq 0[/TEX]
Dấu "=" xảy ra khi [TEX]x=3[/TEX].
2. Đặt [TEX]2\sqrt{x+1}=t(t \geq 0)[/TEX]
Phương trình trên trở thành:
[TEX]4x^2-1-t^2=2t \Rightarrow t^2+2t-(4x^2-1)=0 \Rightarrow (t-2x-1)(t+2x-1)=0[/TEX]
 
Top Bottom