Toán 10 Giải phương trình

daukhai

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
3 Tháng tám 2018
459
391
76
14
Nghệ An
Trường Tiểu Học DIễn Thành

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Giải phương trình sau: x2+4x+3=(x+1)8x+5+6x+2x^2+4x+3=(x+1)\sqrt{8x+5}+\sqrt{6x+2}

p/s: Mọi người giải chi tiết, cụ thể giúp em với ạ


Đkxđ: x13x\geq \frac{1}{3}
phương trình tương đương
(x+1)(x+3)(x+1)8x+56x+2=0\Leftrightarrow (x+1)(x+3)-(x+1)\sqrt{8x+5}-\sqrt{6x+2}=0
(x+1)(x+2)(x+1)8x+5+(x+1)6x+2=0\Leftrightarrow (x+1)(x+2)-(x+1)\sqrt{8x+5}+(x+1)-\sqrt{6x+2}=0
(x+1)(x+28x+5)+(x+1)2(6x+2)2(x+1)+6x+2=0\Leftrightarrow (x+1)(x+2-\sqrt{8x+5})+\frac{(x+1)^2-(\sqrt{6x+2})^2}{(x+1)+\sqrt{6x+2}}=0
(x+1)((x+2)2(8x+5)2x+2+8x+5)+(x+1)2(6x+2)2(x+1)+6x+2=0\Leftrightarrow (x+1)(\frac{(x+2)^2-(\sqrt{8x+5})^2}{x+2+\sqrt{8x+5}})+\frac{(x+1)^2-(\sqrt{6x+2})^2}{(x+1)+\sqrt{6x+2}}=0
(x+1)(x24x1x+2+8x+5)+x24x1(x+1)+6x+2=0\Leftrightarrow (x+1)(\frac{x^2-4x-1}{x+2+\sqrt{8x+5}})+\frac{x^2-4x-1}{(x+1)+\sqrt{6x+2}}=0
(x24x1)[x+1x+2+8x+5+1(x+1)+6x+2]=0\Leftrightarrow (x^2-4x-1)[\frac{x+1}{x+2+\sqrt{8x+5}}+\frac{1}{(x+1)+\sqrt{6x+2}}]=0
Dẽ thấy x+1x+2+8x+5+1(x+1)+6x+2>0,x13\frac{x+1}{x+2+\sqrt{8x+5}}+\frac{1}{(x+1)+\sqrt{6x+2}}> 0 ,\forall x\geq \frac{1}{3}
x24x1=0\Rightarrow x^2-4x-1=0
x=2+5;x=25\Leftrightarrow x=2+\sqrt{5};x=2-\sqrt{5}
 
  • Like
Reactions: daukhai

phuclam5905

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười 2020
93
67
21
20
Thanh Hóa
THPT TX5
Giải phương trình sau: x2+4x+3=(x+1)8x+5+6x+2x^2+4x+3=(x+1)\sqrt{8x+5}+\sqrt{6x+2}

p/s: Mọi người giải chi tiết, cụ thể giúp em với ạ
Điều kiện :x13x\geq -\frac{1}{3}
x2+4x+3=(x+1)8x+5+6x+2(x+1)8x+5x23x2+6x+2x1=0(x+1)8x+5(x+1)(x+2)+6x+2(x+1)=0(x+1)(8x+5(x+2))+6x+2(x+1)26x+2+x+1=0(x+1)8x+5(x+2)28x+5+x+2+x24x+16x+2+x+1=0(x+1)x24x+18x+5+x+2+x24x+16x+2+x+1=0(x24x+1)(x+18x+5+x+2+16x+2+x+1)=0x^{2}+4x+3=(x+1)\sqrt{8x+5}+\sqrt{6x+2} \Leftrightarrow (x+1)\sqrt{8x+5}-x^{2}-3x-2+\sqrt{6x+2}-x-1=0 \Leftrightarrow (x+1)\sqrt{8x+5}-(x+1)(x+2)+\sqrt{6x+2}-(x+1)=0 \Leftrightarrow (x+1)(\sqrt{8x+5}-(x+2))+\frac{6x+2-(x+1)^{2}}{\sqrt{6x+2}+x+1}=0 \Leftrightarrow (x+1)\frac{8x+5-(x+2)^{2}}{\sqrt{8x+5}+x+2}+\frac{-x^{2}-4x+1}{\sqrt{6x+2}+x+1}=0 \Leftrightarrow (x+1)\frac{-x^{2}-4x+1}{\sqrt{8x+5}+x+2}+\frac{-x^{2}-4x+1}{\sqrt{6x+2}+x+1}=0 \Leftrightarrow (-x^{2}-4x+1)(\frac{x+1}{\sqrt{8x+5}+x+2}+\frac{1}{\sqrt{6x+2}+x+1})=0
x24x+1=0\Rightarrow -x^{2}-4x+1=0
...... Bạn tự giải tiếp nhé
Cách làm ở đây hơi rắc rối nên bạn có thể tìm hiểu cách làm dạng này trên gg hoặc với giáo viên nhé!!
 
Top Bottom