Toán 9 Giải phương trình

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
Giải phương trình : | 3x-2 | = |x|
:D:D:D:D:D:D:meomun14:meomun14:meomun14:meomun14

| 3x-2 | = |x|
ta bình phương hai vế để khử giá trị tuyệt đối
<=>( 3x-2 )^2 = x^2
<=>9x^2-12x+4=x^2
<=>9x^2-x^2-12x+4=0
<=>8x^2-12x+4=0
<=>4(2x^2-3x+1)=0
<=>2x^2-3x+1=0
<=>2x^2-2x-x+1=0
<=>(2x^2-2x)-(x-1)=0
<=>2x(x-1)-(x-1)=0
<=>(x-1)(2x-1)=0
<=>x-1=0 hoặc 2x-1=0
<=>x=1 hoặc x=1/2
vậy phương trình : | 3x-2 | = |x| có hai nghiệm là x=1 và x=1/2
mình cũng không biết đúng không nữa nếu có sai gì thì các bạn góp ý nha
 
Top Bottom