Toán 9 Giải phương trình

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
Giải pt : x2−2x−2(2x+1)−2=0" role="presentation" style="font-family: "Open Sans", sans-serif; display: inline; line-height: normal; overflow-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; padding: 0px; margin: 0px; position: relative;">x2−2x−2(√2x+1)−2=0
cái đề của bạn căn từ đâu đến đâu zậy bạn
 

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Giải pt : $x^2−2x−2\sqrt(2x+1)−2=0$
helppppppppppppppp
ĐK $x \geq \frac{-1}{2}$
[tex]x^2-2x-2\sqrt{2x+1}-2=0\\\Leftrightarrow x^2-1=2x+1+2\sqrt{2x+1}\\\Leftrightarrow (x-1)^2+2(x-1)=2x+1+2\sqrt{2x+1}\\[/tex]
Dạng: $A^2+2A=B^2+2B \iff (A-B)(A+B+2)=0$
Với TH1:$ A=B$ hay $x-1=\sqrt{2x+1}$ giải ra được x=4 thỏa ĐK
Với TH2: $A+B+2=0$ hay $x-1+\sqrt{2x+1}+2=0 \iff 1+x+\sqrt{2x+1}=0 $
Nhận thấy VT luôn >0 với mọi $x \geq \frac{-1}{2}$ nên TH này vô nghiệm
 
Top Bottom