Toán 9 Giải phương trình

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
  • Like
Reactions: Junery N

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) Đặt [tex]\sqrt{x+5}+2\sqrt{5-x}=t\Rightarrow t^2=x+5+4(5-x)+4\sqrt{25-x^2}=25-3x+4\sqrt{25-x^2}[/tex]
Phương trình trở thành: [tex]3t=t^2-10[/tex]
b) Đặt [tex]t=\sqrt{5x^2+6x+5}\Rightarrow t=\frac{64x^3+4x}{t^2+1}\Rightarrow t^3+t=64x^3+4x\Rightarrow t^3-64x^3+t-4x=0\Rightarrow (t-4x)(t^2+4tx+16x^2+1)=0\Rightarrow t=4x[/tex]
c) Đặt [tex]a=\sqrt{x^2+2x},b=\sqrt{2x-1}\Rightarrow VP=\sqrt{3a^2-b^2}\Rightarrow a+b=\sqrt{3a^2-b^2}\Rightarrow a^2+2ab+b^2=3a^2-b^2\Rightarrow 2a^2-2ab-2b^2=0\Rightarrow a^2-ab-b^2=0[/tex]
 

NikolaTesla

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng một 2019
273
102
86
Nghệ An
THCS
a) Đặt [tex]\sqrt{x+5}+2\sqrt{5-x}=t\Rightarrow t^2=x+5+4(5-x)+4\sqrt{25-x^2}=25-3x+4\sqrt{25-x^2}[/tex]
Phương trình trở thành: [tex]3t=t^2-10[/tex]
b) Đặt [tex]t=\sqrt{5x^2+6x+5}\Rightarrow t=\frac{64x^3+4x}{t^2+1}\Rightarrow t^3+t=64x^3+4x\Rightarrow t^3-64x^3+t-4x=0\Rightarrow (t-4x)(t^2+4tx+16x^2+1)=0\Rightarrow t=4x[/tex]
c) Đặt [tex]a=\sqrt{x^2+2x},b=\sqrt{2x-1}\Rightarrow VP=\sqrt{3a^2-b^2}\Rightarrow a+b=\sqrt{3a^2-b^2}\Rightarrow a^2+2ab+b^2=3a^2-b^2\Rightarrow 2a^2-2ab-2b^2=0\Rightarrow a^2-ab-b^2=0[/tex]
Tại sao [tex]t^{3}+t=64x^{3}+4x[/tex] ??
 
Top Bottom