Toán 9 giải phương trình

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
a) x^2 + căn(x+1) =1 đkxđ :x>=1
b) căn (x-2) + căn(x+1) =3
c) (3x+4)(1-5x)=6
b. [tex]\sqrt{x-2}+\sqrt{x+1}=3[/tex]
ĐKXĐ: [tex]x\geq 2[/tex]
Bình phương 2 vế:
x-2 + x+1 + [tex]2\sqrt{x^2-x-2}=9[/tex]
[tex]=> \sqrt{x^2-x-2}=\frac{10-2x}{2}=5-x[/tex]
ĐKXĐ của căn[tex]x\leq -1;x\geq 2[/tex]
Bình phương 2 vế:[tex]x^2-x-2=25-10x+x^2<=>9x=27=>x=3(TM)[/tex]
Vậy nghiệm của phương trình là x =3
c.[tex](3x+4)(1-5x)=6<=>15x^2+17x+2=0=>\begin{bmatrix} x=-1 & \\ x=\frac{-2}{15} & \end{bmatrix}[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: 0912730799

Tạ Hữu Long

Học sinh
Thành viên
22 Tháng năm 2020
65
38
36
20
Hải Phòng
THPT chưa có tên
$x^2+\sqrt{x+1}=1$ (đkxd $x\geq 1$)
$\Leftrightarrow \sqrt{x+1}=(1-x^2)$
bp 2 vế $\Leftrightarrow x^4-2x^2-x=0$
$\Leftrightarrow x(x^3-2x-1)=0$ xong giải tiếp ra nghiệm x=1,6180 mấy nghiệm còn lại loại :):):)
b) $\sqrt{x-2}+\sqrt{x+1}=3$ (đk $x\geq 2$)
đặt $\sqrt{x-2}=a$,$\sqrt{x+1}=b$
$\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
a+b=3 & & \\
a^2-b^2=-3 & &
\end{matrix}\right. $ xong giải hệ pt tìm đc
$\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}
a=1 & & \\
b=2 & &
\end{matrix}\right. $
với a=1 và b=2 ta có
$\left\{\begin{matrix}
1=x-2 & & \\
4=x+1& &
\end{matrix}\right.$ suy ra x=3 (tm đk):D:D:D:D
 
  • Like
Reactions: 0912730799
Top Bottom