Toán 8 Giải phương trình:

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Giải phương trình: [tex]\frac{x^{2}-5x+1}{2x+1}+2=-\frac{x^{2}-4x+1}{x+1}[/tex]
[tex]\frac{x^{2}-5x+1}{2x+1}+2=-\frac{x^{2}-4x+1}{x+1}[/tex]
<=>[tex]\frac{x^2-x+3}{2x+1}+\frac{x^2-4x+1}{x+1}=0[/tex]
Quy đồng với mẫu chung là (2x+1)(x+1) được:
[tex]\frac{3x^3-7x^2+4}{(2x+1)(x+1)}=0[/tex]
[tex]\frac{3x^3-3x^2-4x^2+4x-4x+4}{(2x+1)(x+1)}=0[/tex]
[tex]\frac{3x^2(x-1)-4x(x-1)-4(x-1)}{(2x+1)(x+1)}=0[/tex]
[tex]\frac{(x-1)(3x^2-4x-4)}{(2x+1)(x+1)}=0[/tex]
Để phân thức trên bằng 0 thì Mẫu khác 0Tử bằng 0
+, Giải tử =0 => [tex]x=1;x=2;x=\frac{-2}{3}[/tex] (1)
+, Giải mẫu khác 0 => [tex]x\neq -1;x\neq \frac{-1}{2}[/tex] (2)
(1),(2) => [tex]x=1;x=2;x=\frac{-2}{3}[/tex]
 
Top Bottom