Toán 9 Giải phương trình

God of dragon

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng mười 2017
464
998
121
19
Ninh Bình
THPT Nho Quan B
Last edited:

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
câu 3:
1, xét x=3/2 => là nghiệm
với x khác 3/2 có:
[tex]pt <=> 2\sqrt{2x-3}=\sqrt{x^2+19x-28}-\sqrt{x^2+3x-4}\\\\ <=> \frac{2.(2x-3)}{\sqrt{2x-3}}=\frac{8.(2x-3)}{\sqrt{x^2+19x-28}+\sqrt{x^2+3x-4}}\\\\ <=> \sqrt{x^2+19x-28}+\sqrt{x^2+3x-4}=4\sqrt{2x-3}\\\\ +, 2\sqrt{2x-3}=\sqrt{x^2+19x-28}-\sqrt{x^2+3x-4}\\\\ => \sqrt{x^2+19x-28}=3\sqrt{2x-3}\\\\ <=> ...[/tex]
2, xét y=0 => x=0 thay vô xem là nghiệm ko
xét y khác 0 => [tex]\sqrt{x+y}\neq \sqrt{x-2y}\\\\ => (1) <=> \frac{x+y-x+2y}{\sqrt{x+y}-\sqrt{x-2y}}=3y\\\\ <=> \sqrt{x+y}-\sqrt{x-2y}=1\\\\ +, \sqrt{x+y}+\sqrt{x-2y}=3y\\\\ => 2\sqrt{x+y}=3y+1\\\\ => 4(x+y)=(3y+1)^2\\\\ => 4x=9y^2+2y+1\\\\ (2) <=> (3x-1)\sqrt{4x+1}+4x\sqrt{3x-2}=15x+1\\\\ <=> (3x-1)(\sqrt{4x+1}-3)+4x(\sqrt{3x-2}-2)+2(x-2)=0\\\\ <=> (x-2).[\frac{4(3x-1)}{\sqrt{4x+1}+3}+\frac{12x}{\sqrt{3x-2}+2}+2]=0\\\\\ <=> x=2 => y=...[/tex]
câu 5:
GT <=> x+y=xy
[tex]L=\frac{1}{x^2+2y}+\frac{1}{y^2+2x}+\sqrt{(1+x^2).(1+y^2)}\\\\\ \geq \frac{4}{x^2+y^2+2(x+y)}+\sqrt{(1+xy)^2}\\\\\ => L\geq \frac{4}{(x+y)^2}+\frac{x+y}{16}+\frac{x+y}{16}+\frac{7.(x+y)}{16}+1[/tex]
[tex]x+y=xy\leq \frac{1}{4}(x+y)^2\\\\ =>x+y\geq 4[/tex]
suy ra: [tex]L\geq ...[/tex]
dấu "=" <=> x=y=2
 

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Giải phương trình sau:
Mọi người giúp mình câu 3, câu 4.3 với câu 5 với
@Mộc Nhãn, The†FireᴥSwordᵛᶥᶯᶣ†††♥♥♥♪
Câu4.3
Kẻ BQ vuông góc với MN tại Q.Trên tia đối của CD lấy H sao cho CH=AM.
Chứng minh [tex]\Delta AMB\sim \Delta CHB(c.g.c)[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{ABM}=\widehat{CBH}[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{MBH}=90^{\circ}\Rightarrow[/tex] BN là phân giác của góc MBH[tex]\Rightarrow[/tex] MN=NH
[tex]\Rightarrow chu vi \Delta DMN=DM+DN+MN=DM+DN+NH=DN+DM+AM+NC=2a[/tex] (không đổi)
Chứng minh AB=BQ=BC,suy ra MN tiếp xúc với đường tròn (B;BA) cố định
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Trên tia đối tia AD lấy K sao cho AK = NC. Chứng minh được [tex]\Delta NCB=\Delta KAB\Rightarrow \Delta MNB=\Delta MKB\Rightarrow \widehat{BMN}=\widehat{BMK}\Rightarrow MB[/tex] là phân giác của [tex]\widehat{NMK}[/tex]
Tương tự thì NB là phân giác [tex]\widehat{MNC}[/tex].
Vẽ BI vuông với MN thì BI = BA = BC nên MN tiếp xúc với (B,BA).
Lại có: IN = NC, IM = MA nên [tex]DM+DN+MN=DM+MA+DN+NC=DA+DC[/tex] không đổi
 
Top Bottom