Toán 9 Giải phương trình

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,597
361
Hải Phòng
....
Điều kiện bạn tự giải nhé
1.[tex]\inline 2\sqrt{\frac{3x-1}{x}}= \frac{4x-1}{3x-1}\leftrightarrow 2\sqrt{\frac{3x-1}{x}}=1+\frac{x}{3x-1}[/tex]
Đặt [tex]\inline \sqrt{\frac{3x-1}{x}}=t[/tex] ([tex]t\geq 0[/tex] )
khi đó pt trở thành 2t=1+[tex]\frac{1}{t^{2}}[/tex] [tex]\Leftrightarrow 2t^{3}=t^{2}+1\Leftrightarrow t^{3}-t^{2}+(t^{3}-1)=0\Leftrightarrow (t-1)(2t^{2}-1+1)=0\Leftrightarrow t=1[/tex] (vì (2t^{2}-1+1) >0)
đến đây bạn tự làm nốt nhá
 
Top Bottom