Toán 9 Giải phương trình

lediepdanphuong@gmail.com

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười hai 2018
53
17
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người ơi, giải hộ mình bài này với ạ.Câu này có trong đề thi vào 10 Thái Bình năm 2018-2019 . Rất mong mọi người giải đáp giúp mình ạ. Mình xin cảm ơn mọi người. (Mình xin lỗi vì mình chọn nhầm box Hình học trong khi đây là Phương trình , mong mọi người thông cảm ạ)
 

Attachments

  • _Đề Thái Bình câu 5.PNG
    _Đề Thái Bình câu 5.PNG
    26.7 KB · Đọc: 63

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]3\sqrt{3}(x^2+4x+2)-\sqrt{x+8}=0\Leftrightarrow 3\sqrt{3}(x^2+4x+2)=\sqrt{x+8}\Leftrightarrow 27(x^2+4x+2)^2=x+8\Leftrightarrow (3 x^2 + 11 x + 4) (9 x^2 + 39 x + 25)=0[/tex]
Sau đó bạn thử lại điều kiện [TEX]x^2+4x+2 \geq 0[/TEX]
 

lediepdanphuong@gmail.com

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười hai 2018
53
17
26
[tex]3\sqrt{3}(x^2+4x+2)-\sqrt{x+8}=0\Leftrightarrow 3\sqrt{3}(x^2+4x+2)=\sqrt{x+8}\Leftrightarrow 27(x^2+4x+2)^2=x+8\Leftrightarrow (3 x^2 + 11 x + 4) (9 x^2 + 39 x + 25)=0[/tex]
Sau đó bạn thử lại điều kiện [TEX]x^2+4x+2 \geq 0[/TEX]
Bạn ơi, ở đây mình phải sử dụng hệ số bất định mới làm được ạ?
 

nguyenduykhanhxt

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng một 2019
390
145
51
18
Quảng Trị
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Last edited:

lediepdanphuong@gmail.com

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười hai 2018
53
17
26
Dùng định lí Viet đảo bạn ạ (nếu pt có nghiệm vô tỉ thì có máy tính mới làm đc).
Kiểu pt có 2 nghiệm là A và B thì pt có nhân tử [tex]X^2-(A+B)X+AB[/tex]
Uh, Nhưng ý mình là từ [tex]27(x^{2}+4x+2)^{2} = x+8 \Leftrightarrow (3x^{2} +11x+4)(9x^{2}+39x+25)=0[/tex] ấy, bạn ấy có sử dụng phương pháp hệ số bất định để giải ra không? Mình giải mãi mà không ra được.
 

nguyenduykhanhxt

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng một 2019
390
145
51
18
Quảng Trị
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Uh, Nhưng ý mình là từ [tex]27(x^{2}+4x+2)^{2} = x+8 \Leftrightarrow (3x^{2} +11x+4)(9x^{2}+39x+25)=0[/tex] ấy, bạn ấy có sử dụng phương pháp hệ số bất định để giải ra không? Mình giải mãi mà không ra được.
Khai triển ra 1 đa thức bậc 4 rồi dùng Viet đảo thôi!
 
Top Bottom