Toán 8 giải phương trình

huong.nguyenthanh80@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười 2019
202
136
36
18
Hà Nội
THCS Cao Bá Quát
[tex](x+1)(x+2)(x+3)(x+4)=24[/tex] a,[tex]2x^{3}-5x^{2}+8x-3=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2x^{3}-x^{2}-4x^{2}+2x+6x-3=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^{2}.(2x-1)-2x.(2x-1)+3.(2x-1)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (2x-1).(x^{2}-2x+3)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (2x-1).(2x+x-3x+3)=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-3).(x-1).(2x-1)=0[/tex]
[tex]\Rightarrow x-3=0 \Leftrightarrow x=3[/tex]
[tex]\Rightarrow x-1=0 \Leftrightarrow x=1[/tex]
[tex]\Rightarrow 2x-1=0 \Leftrightarrow x=\frac{1}{2}[/tex]
b, Bạn tách x^3 thành -4x^3 + 3x^3 rồi sẽ có nhân tử chung là x-2 nhé
c, (x+1)(x+2)(x+3)(x+4)=24
[tex]\Leftrightarrow (x+1)(x+2)(x+3)(x+4)-24=0[/tex]
[tex][(x+1)(x+4)][(x+2)(x+3)]-24=0 \Leftrightarrow (x^{2}+5x+4)(x^{2}+5x+6)-24=0[/tex]
Đặt t= [tex](x^{2}+5x+5)[/tex]
[tex]\Rightarrow (t-1)(t+1)-24=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow t^{2}-1-24=0 \Leftrightarrow t^{2}-25=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (t-5)(t+5)=0[/tex]
hay [tex](x^{2}+5x)(x^{2}+5x+10)=0 [/tex]
[tex]\Leftrightarrow x(x+5)(x^{2}+2.\frac{5}{2}+\frac{25}{4}+\frac{15}{4})=0[/tex]
[tex] \Leftrightarrow x(x+5)[(x+\frac{5}{2})^{2}+\frac{15}{4}]=0[/tex]
mà [tex](x+\frac{5}{2})^{2}+\frac{15}{4}[/tex] lớn hơn hoặc bằng [tex]\frac{15}{4} >0[/tex]
=> x=0 và x+5=0
=> x=0 và x=-5
 
Last edited:
Top Bottom