Toán 8 Giải phương trình

Tũn V

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng ba 2020
8
0
16
19
Nam Định
THCS Giao Hải
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

: Cho pt 4m^2x-4x-3m=3
a, Giải pt vs m=-1
b, Tìm giá trị của m để pt có nghiệm x=2
c, Tìm giá trị của m để pt tương đương vs pt 5x-(3x-2)=6
c, Tìm giá trị của m để pt có vô nghiệm
d,Tìm giá trị của m để pt có nghiệm dương.
--Help me!!!!!!! *.*
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Phương trình ban đầu tương đương với [tex]4(m^2-1)x=3(m+1)[/tex]
a) m = -1 [tex]\Rightarrow 0x=0 [/tex](vô số nghiệm)
b) Để phương trình có nghiệm bằng 2 thì [tex]8m^2-3m-11=0\Leftrightarrow (m+1)(8m-11)=0\Leftrightarrow m=-1 hoặc m=\frac{11}{8}[/tex]
c) [tex]5x-(3x-2)=6 \Leftrightarrow 2x-4=0 \Rightarrow x=2[/tex]
Để phương trình ban đầu tương đương với phương trình trên thì x = 2 phải là nghiệm duy nhất của phương trình ban đầu.
Từ đó [tex]m=-1 hoặc m=\frac{11}{8}[/tex]
Với m = -1 ta thấy tập nghiệm là R(loại)
Với [tex]m=\frac{11}{8} \Rightarrow \frac{57}{16}x=\frac{57}{8} \Rightarrow x=2[/tex](t/m)
d) Với m = -1 phương trình có vô số nghiệm.
Với m = 1 phương trình trở thành [TEX]0x=6[/TEX](vô nghiệm)
Với m khác 1 và -1 thì [tex]x=\frac{3}{m-1}[/tex]
Để phương trình có nghiệm dương thì [tex]m-1 > 0 \Rightarro m > 1[/tex]
 
Top Bottom