Toán 8 Giải phương trình

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,669
1,021
Nam Định
In the sky
  • Like
Reactions: kaede-kun

Linh_Alison_Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2018
263
452
101
Nam Định
THCS Trần Đăng Ninh
Giúp em với ạ:
Giải phương trình
[tex]x^4-4x^3+12x-9=0[/tex]
[tex]x^5-5x^3+4x=0[/tex]
[tex]x^4-4x^3+3x^2+4x-4=0[/tex]
Thanks
[tex] x^5 - 5x^3 + 4x =0 [/tex]
<=> [tex] x( x^4 - 5x^2 + 4)=0 [/tex]
<=> [tex] x(x^2 -4)(x^2-1)=0 [/tex]
<=> [tex] x(x-2)(x+2)(x-1)(x+1)=0 [/tex]
<=> x thuộc {0,2,-2;1:-1}
 

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
[TEX]x^4-4x^3+12x-9=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^3(x-1)-3x^2(x-1)-3x(x-1)+9(x-1)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x-1)(x^3-3x^2-3x+9)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x-1)(x-3)(x-\sqrt{3})(x+\sqrt{3})=0[/TEX]
___
[TEX]x^4-4x^3+3x^2+4x-4=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^3(x-1)-3x^2(x-1)+4(x-1)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x-1)(x^3-3x^2+4)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x-1)(x+1)(x-2)^2=0[/TEX]
 
  • Like
Reactions: Junery N

Linh_Alison_Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2018
263
452
101
Nam Định
THCS Trần Đăng Ninh
Giúp em với ạ:
Giải phương trình
[tex]x^4-4x^3+12x-9=0[/tex]
[tex]x^5-5x^3+4x=0[/tex]
[tex]x^4-4x^3+3x^2+4x-4=0[/tex]
Thanks
[tex] x^4 - 4x^3 +12x -9 =0 [/tex]
<=> [tex] x^4 - x^3 - 3x^3 + 3x^2 - 3x^2 + 3x + 9x-9 =0 [/tex]
<=> [tex] x^3(x-1) - 3x^2(x-1) -3x(x-1)+9(x-1) =0 [/tex]
<=> [tex] (x-1)(x^3-3x^2-3x+9)=0 [/tex]
<=> [tex] (x-1)(x+\sqrt{3})(x-3) (x+\sqrt{3})=0 [/tex]
<=> x=?
 
  • Like
Reactions: Junery N

QuỳnhNgapanda

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng tư 2020
8
3
6
19
Nam Định
Điền Xá
(x^5) - 5(x^3)+ 4x = 0
<=> x( x^4 - 5 x^2 + 4) =0
<=> x=0 hoặc x^4 - 5 x^2 + 4=0
<=> x=0 hoặc ( x^2 - 1)( x^2 - 4) =0
<=>x=0 hoặc x= +- 1 hoặc x=+-2
Vậy ......
 
Top Bottom