Toán 8 Giải phương trình

Junery N

Cựu Hỗ trợ viên
HV CLB Địa lí
Thành viên
23 Tháng mười một 2019
4,605
12,669
1,021
Nam Định
In the sky

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
[TEX](x^2-1)(x+2)(x-3)=(x-1)(x^2-4)(x+5)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x-1)(x+1)(x+2)(x-3)-(x-1)(x-2)(x+2)(x+5)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x-1)(x+2)(x^2-2x-3-x^2-3x+10)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x-1)(x+2)(-5x+7)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x=(1;-2;\frac{7}{5})[/TEX]
___
[TEX]x^4+x^3+x+1=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x^3(x+1)+(x+1)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x+1)(x^3+1)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x=-1[/TEX]
 

khanguyen9

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng bảy 2014
229
188
81
TP Hồ Chí Minh
Phổ thông Năng Khiếu ĐHQG - TPHCM
Câu b.
[tex]x^{4} + x^3 + x +1 =0[/tex]
[tex]<=> x^3 (x+1) + x + 1 = 0 <=> (x + 1)(x^3 + 1) =0 <=> x+1 = 0 hoặc x^3+1=0 <=> x=-1[/tex]

Câu a.
(Bạn tự chứng minh x = 1 và x = -2 là nghiệm của phương trình nhé.)
Xét trường hợp [tex]x \neq {1; -2}[/tex]
Phân tích nhân tử, rút gọn x-1 và x + 2
Phương trình trở thành:
(x - 1) (x-3) = (x-2) ( x+5)
<=> 5x - 7 =0
<=> x= 7/5
S={1; -2; 7/5}
 

Hoá học là đam mê

Học sinh
Thành viên
23 Tháng một 2020
63
55
21
Bắc Giang
Trường trung học cơ sở ngô sĩ liên
Giúp em với ạ:
Giải phương trình
[tex](x^2-1)(x+2)(x-3)=(x-1)(x^2-4)(x+5)[/tex]
[tex]x^4+x^3+x+1=0[/tex]
Thanks
(x^2-1)(x+2)(x-3)=(x-1)(x^2-4)(x+5)
<=>(x-1)(x+1)(x+2)(x-3)-(x-1)(x-2)(x+2)(x+5)
<=>(x-1)(x+2)[(x+1)(x-3)-(x-2)(x+5)]=0
<=>(x-1)(x+2)(7-5x)=0
(bạn giải tiếp nha)
x^4+x^3+x+1=0
<=>(x^4+x^3)+(x+1)=0
<=>x^3(x+1)+(x+1)=0
<=>(x^3+1)(x+1)=0
(bạn giải nốt nha)
P/s:chúc bạn học tốt! ^-^
 

Ruka93

Banned
Banned
Thành viên
16 Tháng chín 2018
460
437
76
31
Hà Nội
THPT Thạch Thất
Có thể dễ với bạn nhưng khó với người khác thôi mà :)
Ví như pt1, chỉ liếc qua có thể thấy ngay 2 vế có nhân tử là (x-1)(x+2) cái này chưa cần dùng đến những công cụ mạnh khác để nhận biết
còn pt2 thì nhân tử chung là quá dễ rồi, có j cần nghĩ đâu
 
Top Bottom