Toán 9 Giải phương trình

Nhật Hạ !

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng tư 2019
409
292
76
19
Quảng Nam
THCS Lê Quang Sung

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
a) [tex]\sqrt{x^2+3x+4}=3x+1 (x\geq \frac{-1}{3})[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^2+3x+4=9x^2+6x+1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 8x^2+3x-3=0 \Leftrightarrow x=(\frac{-3-\sqrt{105}}{16};\frac{-3+\sqrt{105}}{16})[/tex]
Thử lại thấy [TEX]x=\frac{-3+\sqrt{105}}{16}[/TEX] thỏa mãn.
b) Nhân cả 1 vế với [TEX]\sqrt{14}[/TEX]
[tex]\sqrt{14x+14\sqrt{14x-49}}+\sqrt{14x-14\sqrt{14x-49}}=14[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (\sqrt{14x-49}+7)^2 + (\sqrt{14x-49}-7)^2=14[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{14x-49}+7+|\sqrt{14x-49}-7| = 0[/tex]
Đến đây xét để phá GTTĐ rồi giải là xong.
p/s: Câu c đề đúng không bạn ? Nghiệm hơi xấu :)
 
Last edited:

Nhật Hạ !

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng tư 2019
409
292
76
19
Quảng Nam
THCS Lê Quang Sung
a) [tex]\sqrt{x^2+3x+4}=3x+1 (x\geq \frac{-1}{3})[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^2+3x+4=9x^2+6x+1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 8x^2+3x-3=0 \Leftrightarrow x=(\frac{-3-\sqrt{105}}{16};\frac{-3+\sqrt{105}}{16})[/tex]
Thử lại thấy [TEX]x=\frac{-3+\sqrt{105}}{16}[/TEX] thỏa mãn.
b) Nhân cả 1 vế với [TEX]\sqrt{14}[/TEX]
[tex]\sqrt{14x+14\sqrt{14x-49}}+\sqrt{14x-14\sqrt{14x-49}}=14[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (\sqrt{14x-49}+7)^2 + (\sqrt{14x-49}-7)^2=14[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \sqrt{14x-49}+7+|\sqrt{14x-49}-7| = 0[/tex]
Đến đây xét để phá GTTĐ rồi giải là xong.
p/s: Câu c đề đúng không bạn ? Nghiệm hơi xấu :)
Mình kiểm tra lại thấy câu c đúng đề rồi bạn... đáp án ghi x=[tex]\frac{17}{16}[/tex] mà mình không tính ra được.
 

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,824
181
Nam Định
THCS Giao Thủy
c)pt <=> $ 2x^2+5+2\sqrt{(x-1)(x+2)}= 5(\sqrt{x-1}+\sqrt{x+2})\Leftrightarrow x-1+2\sqrt{(x-1)(x+2)}+x+2+2x^2+5-[(x-1)+(x+2)]-5(\sqrt{x-1}+\sqrt{x+2})=0\Leftrightarrow (\sqrt{x-1}+\sqrt{x+2})^2+ 2(x^2-x+2)-5(\sqrt{x-1}+\sqrt{x+2})=0\Leftrightarrow (\sqrt{x-1}+\sqrt{x+2})^2 + 2(x-1)(x+2)-5(\sqrt{x-1}+\sqrt{x+2})=0$
Đặt $\sqrt{x-1}=a,\sqrt{x+2}=b (a,b\geq 0)$
Pttt: $(a+b)^2+2a^2b^2-5(a+b)=0$
Đến đây bạn tự làm được rồi nhỉ
 

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Mình kiểm tra lại thấy câu c đúng đề rồi bạn... đáp án ghi x=[tex]\frac{17}{16}[/tex] mà mình không tính ra được.
Thế thì đáp án sai rồi .____. thay vào pt là thấy sai ngay. Nghiệm đúng là
MSP11b04g2g6b689ig9d00002d5f615bbdahf133

@Hanhh Mingg chưa làm được :))
 
Last edited:
Top Bottom