Toán 9 Giải phương trình

Kudo^^Ti*Rd*Of*Work

Học sinh
Thành viên
3 Tháng năm 2019
50
10
26
19
Thanh Hóa
Nasa

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
20
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Tìm ra nghiệm rồi mà pt lại xấu như này thì nghĩ đến liên hợp.
Pt [tex](x^3-4)^3=(\sqrt[3]{(x^2+4)^2}+4)^2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x^3-4)^3-4^3=(\sqrt[3]{(x^2+4)^2}+4)^2-8^2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x^3-8).[(x^3-4)^2+4(x^3-4)+(x^3-4)^2]=(\sqrt[3]{(x^2+4)^2}-4)(\sqrt[3]{(x^2+4)^2}+12)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-2).A=\frac{(x^2+4)^2-64}{B}.C[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-2).A-(x-2).\frac{(x+2)(x^2+12)}{B}.C=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-2).[A-\frac{(x+2)(x^2+12)}{B}.C]=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=2[/tex]

Tìm ra nghiệm rồi mà pt lại xấu như này thì nghĩ đến liên hợp.
Pt [tex](x^3-4)^3=(\sqrt[3]{(x^2+4)^2}+4)^2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x^3-4)^3-4^3=(\sqrt[3]{(x^2+4)^2}+4)^2-8^2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x^3-8).[(x^3-4)^2+4(x^3-4)+(x^3-4)^2]=[COLOR=#ff0000](\sqrt[3]{(x^2+4)^2}-4)[/COLOR](\sqrt[3]{(x^2+4)^2}+12)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-2).A=[COLOR=#ff0000]\frac{(x^2+4)^2-64}{B}[/COLOR].C[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-2).A-(x-2).\frac{(x+2)(x^2+12)}{B}.C=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (x-2).[A-\frac{(x+2)(x^2+12)}{B}.C]=0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=2[/tex]
Đặt mấy cái tích thành chữ cái cho dễ nhìn, bạn tự suy luận ra A, B, C nhé.
Với có một cách liên hợp khá hay và áp dụng nhiều ( mình có dùng ở đoạn bôi đỏ ) như sau: [tex]a-b=\frac{a^3-b^3}{a^2+ab+b^2}[/tex]
 
Last edited by a moderator:

Kudo^^Ti*Rd*Of*Work

Học sinh
Thành viên
3 Tháng năm 2019
50
10
26
19
Thanh Hóa
Nasa
Đặt mấy cái tích thành chữ cái cho dễ nhìn, bạn tự suy luận ra A, B, C nhé.
Với có một cách liên hợp khá hay và áp dụng nhiều ( mình có dùng ở đoạn bôi đỏ ) như sau: [tex]a-b=\frac{a^3-b^3}{a^2+ab+b^2}[/tex][/QUOphân thức [tex]\frac{(x^{2}+4)^{2}-64}{B}[/tex]
bạn ơi sao lại có cái phân thức [tex]\frac{(x^{2}+4)^{2}-64}{B}[/tex] ạ
 
Top Bottom